Sau hỏa hoạn tại chùa Tĩnh Lâu:

Cần một cuộc tổng kiểm tra về phòng cháy trong di tích

  • 06/11/2016 07:00
  • 0 bình luận
  • Quỳnh Vân
  • In bài
ANTD.VN -Ngay sau vụ cháy chùa Tĩnh Lâu, BQL Di tích danh thắng Hà Nội đã có báo cáo nhanh gửi Bộ VHTT&DL, UBND TP Hà Nội và Sở VHTT Hà Nội, theo đó, nhà Tổ của chùa chỉ còn lại bộ khung xém lửa và một pho tượng quan âm đứng. 

Như báo ANTĐ đã thông tin tới bạn đọc, rạng sáng 5-11, tại chùa Tĩnh Lâu (hay còn gọi là chùa Sải) thuộc phường Bưởi quận Tây Hồ đã xảy ra một vụ cháy lớn. Vụ cháy không có thiệt hại về ngườ,i nhưng đã thiêu rụi toàn bộ nhà Tổ cùng đồ thờ.

Nhà tổ chùa Tĩnh Lâu sau đám cháy

Nhà tổ chùa Tĩnh Lâu sau đám cháy

Ngay sau vụ cháy, BQL Di tích danh thắng Hà Nội đã có báo cáo nhanh gửi Bộ VHTT&DL, UBND TP Hà Nội và Sở VHTT Hà Nội, theo đó, nhà Tổ của chùa chỉ còn lại bộ khung xém lửa và một pho tượng quan âm đứng.

Các hạng mục kiến trúc khác của chùa như tam quan, chùa chính (tiền đường, thượng điện), nhà Mẫu cơ bản được đảm bảo an toàn (chưa kiểm tra mức độ ảnh hưởng của cháy). Mức độ thiệt hại tính đến hết ngày 5-11 vẫn chưa xác định được.

Trong tuần tới sẽ đưa ra phương án khắc phục hậu quả (ảnh: PTTT)

Trong tuần tới sẽ đưa ra phương án khắc phục hậu quả (ảnh: PTTT)

Trao đổi cùng phóng viên An ninh Thủ đô, bà Nguyễn Thị Hòa (Trưởng BQL Di tích danh thắng Hà Nội) cho biết, chậm nhất là ngày 7-11, Sở VHTT Hà Nội và UBND quận Tây Hồ sẽ có đánh giá chính xác về mức độ thiệt hại và phương án khắc phục hậu quả cùng các kiến nghị. Cơ sở để phục hồi di tich, di vật dựa trên Đề án kiểm kê, phân loại, xây dựng hồ sơ hiện vật trong di tích đã từng được Sở VHTT Hà Nội triển khai trong nhiều năm qua nên cơ bản, có đủ tài liệu để phục dựng lại di tích và di vật vừa bị hủy hoại trong vụ cháy rạng sáng ngày 5-11.

Cần một cuộc tổng kiểm tra về phòng cháy trong di tích

Trong thời gian vừa qua, đã có rất nhiều bài học đau xót về hỏa hoạn trong di tích. Có thể kể đến năm 2011, chùa Tảo Sách - Tây Hồ cháy, lửa thiêu rụi toàn bộ gian Tam Bảo. Rạng sáng 1-12-2013, ngôi đền thờ Trung túc vương Lê Lai thuộc Khu di tích lịch sử Lam Kinh, Thọ Xuân, Thanh Hóa bốc cháy dữ dội. Khi cứu hỏa và các lực lượng PCCC đến thì cũng là lúc đám cháy đã tàn. Cột kèo cháy đen, tượng thờ đổ nát.

Đền thờ Trung túc vương Lê Lai thiệt hại nặng nề sau đám cháy

Đền thờ Trung túc vương Lê Lai thiệt hại nặng nề sau đám cháy

Sáng 7-7-2014, “Bà Hỏa” hỏi thăm đền Nhạn Tháp tại xã Hồng Long, huyện Nam Đàn, Nghệ An. Ngôi đền từng được Bộ VH-TT&DL xếp hạng di tích lịch sử nghệ thuật kiến trúc Quốc gia năm 1993 đã phải nhận những tổn thất nặng nề khi toàn bộ hậu cung bị lửa thiêu rụi, mái ngói đổ sập, đồ thờ tự cháy sém và ám khói đen.

Ngược dòng thời gian, năm 2007, chùa Dơi nổi tiếng ở Sóc Trăng cũng phát hỏa. Năm 2012, cháy ngôi chùa cổ 700 năm tuổi Tràsathkong (thường gọi là chùa Tắc-Gồng) tại ấp Tắc-Gồng, xã Tham Đôn, huyện Mỹ Xuyên, Sóc Trăng.

Đến tháng 7-2013, hỏa hoạn tại chùa Hội Sơn - một ngôi chùa cổ được xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia ở TP.HCM. Chính điện, hậu cung, các tượng cổ bằng gỗ quý và cả bức hoành phi với dòng đại tự “Vạn đức hồng danh” do vua Khải Định ban tặng cũng hóa tro tàn.

Trên đây mới chỉ là con số thống kê rất sơ sài về các vụ cháy di tích và thiệt hại không thể tính được bằng tiền, bởi nó gây ra những tổn thất nặng nề cho ngành bảo tồn di sản.

Sau những sự cố đau lòng kể trên, đã có nhiều kế hoạch phòng cháy và chữa cháy được đưa ra, họp hành, “báo động”, song đáng buồn là “không hiểu sao” phòng cũng không được, mà cứu thì toàn lúc đã thiệt hại khôn lường. Việc xới xáo, tìm nguyên nhân, biện pháp khắc phục triệt để vẫn đang tiếp tục bàn, vì đụng đâu đều có… “khó khăn”.

Ví dụ đau xót cũng đã bày ra trước mắt. Có lẽ sau sự việc nhà tổ chùa Tĩnh Lâu cháy, đã đến lúc, ngành văn hóa cần phải có một cuộc rà soát tổng thể về phòng cháy chữa cháy trong di tích với sự vào cuộc mạnh mẽ của Bộ VHTT&DL, Sở VHTT các tỉnh thành phố.

Di tích là tài sản quốc gia, không thể trì hoãn với lý do “đã phân cấp rồi thì địa phương quản lý”. Bởi lẽ, “sảy một ly đi một dặm”, có những giá trị không thể đong đếm bằng tiền.

Tin cùng chuyên mục