Chất lượng “tinh binh” phản ánh chế độ ăn

  • 21/11/2011 06:10
  • 0 bình luận
  • Quỳnh Chi
  • In bài
ANTĐ - Một nghiên cứu mới đây cho thấy đối với các cặp đôi đang điều trị sinh sản thì cách ăn uống của nam giới có liên quan với khả năng thụ thai của bạn đời.

Các nhà nghiên cứu Brazil báo cáo trên tạp chí The journal Fertility and Sterility rằng chế độ ăn nhiều hoa quả và ngũ cốc, ít thị đỏ, rượu và cà phê ảnh hưởng tốt đến khả năng sinh sản.

Nghiên cứu mới này gồm 250 nam giới, cùng với bạn đời của họ, đang được điều trị tiêm tinh trùng vào bào tương noãn (ICSI). Các nhà nghiên cứu đã hỏi những nam giới về tần suất tiêu thụ một số thực phẩm bao gồm hoa quả, rau xanh, quả đậu, ngũ cốc, thịt, cá cũng như mức độ sử dụng rượu và hút thuốc lá. Họ cũng lấy mẫu tinh dịch của những nam giới này để phân tích.

Chất lượng “tinh binh” phản ánh chế độ ăn

Kết quả cho thấy nam giới uống nhiều rượu và có chế độ ăn không lành mạnh làm giảm khả năng thụ thai ở nữ giới.

Thừa cân và uống nhiều rượu có liên quan với giảm nồng độ và khả năng di chuyển của tinh binh. Hút thuốc lá cũng có tác động tiêu cực đến năng di chuyển của tinh binh trong khi rượu và cà phê đều liên quan với giảm khả năng thụ thai. Tỉ lệ mang thai thấp hơn đáng kể ở những phụ nữ có bạn đời ăn nhiều thịt đỏ.

Mặt khác, ăn nhiều ngũ cốc (như lúa mì, yến mạch hoặc lúa mạch) giúp cải thiện nồng độ và khả năng di chuyển của tinh binh.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng nam giới và phụ nữ cần hiểu rõ rằng chế độ ăn và lối sống của họ có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ thai.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục