Cây hoa sữa 600 tuổi

  • 07/03/2013 07:36
  • 1 bình luận
  • Tô Lan - Nguyễn Hải
  • In bài
ANTĐ - Cây hoa sữa 600 tuổi tại vườn nhà cựu chiến binh Võ Phúc Thiêm (64 tuổi), ở xã Lý Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An) là một tuyệt tác của tạo hóa. Dân chơi cây cảnh đánh giá đây là cây hoa sữa cổ nhất và có hình dáng kỳ quái nhất ở Việt Nam. Hiện chủ nhân của cây cảnh này đang có ý định bán để lấy tiền làm lễ cầu siêu cho đồng đội của mình.

Cây hoa sữa 600 tuổi ảnh 1
Ông Thiêm bên cây hoa sữa hơn 600 tuổi tại vườn nhà

Ông Thiêm cho biết, nguồn gốc của cây hoa sữa này là cây rừng tự nhiên được ông phát hiện tại một khu rừng tại địa bàn xã Lý Thành (huyện Yên Thành), sau đó được ông đưa từ rừng về vườn hơn chục năm nay. Theo tìm hiểu đánh giá của dân chơi cây cảnh thì tuổi đời của cây hoa sữa này khoảng 600 năm tuổi. Với các số đo, chu vi thân cây rỗng khoảng 2,4m, chiều cao phần thân khoảng 1,6m, phía trên là tán lá hình chiếc ô đan xen nhau. Điểm đặc biệt nhất của cây hoa sữa này phải kể đến các hình thù kỳ quái quanh thân cây: Quan sát kỹ người xem có thể dễ dàng nhận ra một góc là hình con hổ; Một góc là hình vòi voi; Góc khác là hình con gấu và xung quanh nữa là những giọt thạch nhũ tựa như vách đá đánh dấu vết tích của thời gian...

Mấy năm về trước, có hàng chục đại gia cây cảnh trên khắp cả nước tìm về để mục sở thị cây hoa sữa tại vườn ông Thiêm, tất cả đều trầm trồ trước vẻ đẹp của cây cảnh. Có người đã ngã giá hơn 3 tỷ đồng để sở hữu cây hoa sữa này nhưng ông Thiêm chưa đồng ý. Nhưng hiện nay, ông Thiêm đang có ý định bán cây Hoa sữa này. Lý do là ông cần một số tiền để làm từ thiện. 

“Bán đi tiếc lắm, nhưng cần tiền để phục dựng một ngôi chùa tại địa bàn xã và làm Lễ cầu siêu cho đồng đội một thời ở Quảng Trị vào dịp 27-7-2013 sắp tới “ - ông Thiêm bộc bạch về ý định của mình.

Được biết ông Võ Phúc Thiêm từng là Cựu chiến binh E27 (Trung đoàn Xô Viết Nghệ Tĩnh) một thời chiến đấu tại chiến trường Quảng Trị.

Tin cùng chuyên mục