Nạn buôn bán trẻ em Việt Nam-Trung Quốc:

Cắt đứt đường dây tội ác

  • 04/08/2011 22:45
  • 0 bình luận
  • Bảo Trâm (Theo Sina/Sohu)
  • In bài
ANTĐ - Từ một thông tin nghi vấn về việc buôn bán trẻ em xuyên quốc gia, tính đến ngày 1-8, Công an Trung Quốc đã xác lập và phá thành công 2 chuyên án lớn, giải cứu 103 đứa trẻ và bắt giữ 409 nghi phạm.

Hai “nữ quái”buôn người

Cắt đứt đường dây tội ác ảnh 1
Kẻ đầu vụ Hoàng Mạn Lệ sau khi bị bắt

Tháng 2-2011, cảnh sát Quảng Tây nhận được thông tin nghi vấn về một người Việt Nam bắt tay với những kẻ buôn bán trẻ em người bản địa. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, đích đến của những vụ buôn người này là Yết Dương và Sán Vỹ của tỉnh Quảng Đông, còn đối tượng chủ mưu là “A Trương” và “A Lan”, hiện đang ở Yết Dương. Dưới sự chỉ đạo của 2 đối tượng này, một đường dây xuyên quốc gia đã hình thành: trẻ nhỏ Việt Nam được đưa qua Đông Hưng, sau đó vượt qua đồn kiểm soát biên phòng Hoàng Giang, bắt xe khách đi tiếp về thị trấn Nội Hồ ở Sán Vỹ và mang đến Tây Trạm, Yết Dương bán với giá 40.000NDT/bé trai.

Đi sâu điều tra, chân dung “A Trương” được phác thảo rõ nét: cô ta tên thật là Hoàng Mạn Lệ, 24 tuổi, người Hải Dương, Việt Nam. Trông ngoại hình nhỏ nhắn, ưa nhìn, ít ai tưởng tượng nổi Lệ lại gây ra những tội ác tày trời như thế. Lệ sang Yết Dương sống với mẹ từ năm 7 tuổi, nói thạo tiếng phổ thông. Vì quen biết rất nhiều người đồng hương sống ở Quảng Tây và Quảng Đông, nên Lệ gặp và nhanh chóng trở nên thân thiết với Hoàng Thanh Hằng (biệt hiệu A Lan), 29 tuổi, quê gốc ở Cà Mau. Vì sao chúng đi vào con đường buôn bán trẻ em, đến nay Công an Trung Quốc vẫn chưa làm rõ được, song chỉ biết thông qua các mối quan hệ,  móc nối với “đầu ra”, Lệ và Hằng liên lạc về Việt Nam, tìm kiếm “nguồn” trẻ em. Từ tháng 6 đến 15-7, chúng đã đưa 21 đứa trẻ, lớn thì được 10 tháng, nhỏ mới được vài ngày tuổi từ Việt Nam sang Quảng Đông bán, đồng thời còn tổ chức đưa người vượt biên sang Trung Quốc. Trong đường dây của Lệ, Hằng còn có “Tiểu Muội”, “A Thủy”, “A Thu”..., chủ yếu là người Việt Nam sống ở Trung Quốc, thường nhập cảnh qua đường... vượt biên, lao động thời vụ hoặc khách du lịch trốn ở lại.

Phá án trên diện rộng

Ngày 15-7, Công an Trung Quốc phá án, bắt toàn bộ đường dây gồm 39 đối tượng của Hoàng Mạn Lệ, giải cứu 8 bé trai, lớn nhất 7 tháng tuổi, nhỏ nhất mới được vài ngày, thậm chí có bé còn chưa cắt rốn. Những đứa trẻ được giải cứu trong tình trạng mê mệt vì thuốc ngủ, trong đó 1 trẻ bị úng thủy não. Sau khi nhận những đứa trẻ này ở biên giới, chúng đã đưa về Yết Dương bằng xe khách trong điều kiện vô cùng tồi tàn. Ngay sau đó, cảnh sát cũng làm rõ đầu mối mua “hàng” của Lệ và Hằng - một chủ hiệu thuốc ở Yết Dương. Người này họ Lâm, vốn là bác sỹ phụ sản, sau xin nghỉ việc đã mở hiệu thuốc tư nhân đồng thời khám sản phụ khoa tại nhà. Vì có nhiều mối quan hệ cả gia đình và bạn bè làm ở các bệnh viện phụ sản nên Lâm biết rất nhiều trường hợp mang thai, sinh con ngoài ý muốn, từ đó trở thành trung gian môi giới bán trẻ sơ sinh. “Ngưu tầm ngưu, mã tầm mã”, đối tượng này sau khi quen biết đã giới thiệu Lệ và Hằng với những kẻ mua người, hoàn chỉnh đường dây buôn bán trẻ em khép kín.

Tiếp tục hành động, ngày 20-7, các nhánh chuyên án ở Hà Bắc, Phúc Kiến, Lưỡng Quảng, Vân Nam, Sơn Đông... đồng thời hành động, triệt phá hoàn toàn đường dây buôn bán trẻ em khác nối liền 14 tỉnh, giải cứu 81 trẻ nhỏ, bắt 330 đối tượng. Ngày 1-8, thêm một số mắt xích trong đường dây này bị bắt ở Sơn Đông, nâng tổng số nghi phạm bị bắt lên 409 tên.

Tin cùng chuyên mục