Cáp treo Fansipan - Sapa chính thức vận hành và đón nhận 2 kỷ lục Guinness

  • 02/02/2016 21:04
  • 0 bình luận
  • BT (Tổng hợp)
  • In bài

ANTĐ - Ngày 2-2-2016, UBND tỉnh Lào Cai và tập đoàn Sun Group đã khánh thành tuyến cáp treo ba dây hiện đại nhất thế giới, lần đầu tiên có mặt tại Châu Á - cáp treo Fansipan Sapa tại Sapa, Lào Cai. 

Dự lễ khánh thành có đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ; lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và lãnh đạo các tỉnh lân cận.

Tuyến cáp treo Fansipan - Sa Pa được khởi công vào tháng 11-2013, do Tập đoàn Sun Group đầu tư và thực hiện với sự tư vấn, thiết kế của hãng cáp treo hàng đầu thế giới Doppelmayr Garaventa. 

Cáp treo Fansipan - Sapa chính thức vận hành và đón nhận 2 kỷ lục Guinness ảnh 1

Hệ thống cáp treo Fansipan (Ảnh: Báo Lào Cai)

Cáp treo có độ cao 3.143 m so với mực nước biển, khởi điểm từ thung lũng Mường Hoa đến đỉnh Fansipan được mệnh danh là “nóc nhà Đông Dương” tại Việt Nam. Mỗi cabin cáp treo có sức chứa tối đa từ 30 đến 35 khách, công suất vận chuyển là 2.000 khách/giờ, rút ngắn thời gian di chuyển lên đỉnh Fansipan xuống còn 15 phút, thay vì hai ngày đi bằng đường bộ hiểm trở. Tổng mức đầu tư giai đoạn 1 của tổ hợp dự án là 4.400 tỷ đồng.

Với hệ thống ba dây hiện đại nhất thế giới, cáp treo Fansipan Sapa có khả năng chịu được áp lực gió mạnh và thời tiết khắc nghiệt, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho du khách, mở ra cơ hội chiêm ngưỡng đỉnh Fansipan cho cả tất cả mọi người, kể cả người cao tuổi và trẻ em.

Cáp treo Fansipan - Sapa chính thức vận hành và đón nhận 2 kỷ lục Guinness ảnh 2

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải phát biểu tại lễ khai trương cáp treo Fansipan 
(Ảnh: Báo Lào Cai)

Tại lễ khai trương, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực của chủ đầu tư, UBND tỉnh Lào Cai và các nhà thầu thi công đã hoàn thành dự án bảo đảm tiến độ, chất lượng và an toàn. 

Phó Thủ tướng yêu cầu chủ đầu tư và tỉnh Lào Cai vận hành, khai thác hiệu quả, gắn với bảo vệ môi trường, gìn giữ bản sắc văn hóa bản địa; đồng thời nhấn mạnh, dự án cáp treo Fansipan - Sa Pa là đòn bẩy phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là ngành du lịch ở tỉnh Lào Cai và khu vực Tây Bắc.

Cũng tại lễ khai trương, đại diện Kỷ lục Thế giới - Guinness World Record đã trao chứng nhận 2 kỷ lục Guinness cho cáp treo Fansipan Sapa là: Cáp treo ba dây có độ chênh giữa ga đi và ga đến lớn nhất thế giới: 1410m và Cáp treo ba dây dài nhất thế giới: 6292.5m.

Tin cùng chuyên mục