Cặp đôi U70 chiếm đoạt tiền tỷ với mánh cấp “sổ đỏ” và xin tiền xây chùa

  • 24/03/2021 08:31
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Ở tuổi xế chiều nhưng Yến vẫn “chém gió” có quan hệ sâu rộng nên có khả năng xin cấp “sổ đỏ” và xin kinh phí xây dựng chùa. Qua đó, bà ta cùng đồng phạm lừa được tiền tỷ.

Ngày 23-3, TAND TP Hà Nội đã xử phạt Nguyễn Thị Yến (SN 1953, ở xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội) 14 năm tù và Đỗ Văn Vững (SN 1953, ở xã Yên Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Nội) - cựu Giám đốc Công ty CP Thương mại dịch vụ thương binh và bệnh binh Trường Sơn 11 năm tù cùng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Quá trình xét xử, Tòa án Hà Nội làm rõ, khoảng cuối tháng 4-2018, Nguyễn Thị Yến quen biết Đỗ Văn Vững trong một buổi liên hoan xã và được Vững rủ về làm việc tại Công ty Trường Sơn. Làm việc tại đây, cả hai đã đưa ra những thông tin gian dối để thực hiện hành vi lừa đảo.

Cặp đôi U70 chiếm đoạt tiền tỷ với mánh cấp “sổ đỏ” và xin tiền xây chùa ảnh 1

Cặp đôi U70 bị đưa ra xét xử tại phiên tòa.

Theo đó, Yến tự xưng có quan hệ rộng, có khả năng xin được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (“sổ đỏ”), kinh phí để xây dựng tôn tạo chùa chiền. Yến cũng “nổ” đã xin kinh phí xây dựng một số chùa ở tỉnh Nam Định và Hà Nội.

Sau đó, khoảng tháng 5-2018, ông Nguyễn Hữu Long (ở huyện Thạch Thất, Hà Nội) có nhu cầu xin cấp “sổ đỏ” đối với mảnh đất của gia đình nên nhờ Yến làm giúp. Nhận lời, Yến và Vững cầm 40 triệu đồng và hồ sơ nhà đất.

Vài tuần sau, bị cáo tiếp tục yêu cầu đưa thêm 80 triệu đồng để lo lót nhưng ông Long không đồng ý. Số tiền 40 triệu đồng nhận trước đó, các bị cáo chiếm đoạt để sử dụng chi tiêu cá nhân.

Cùng thời gian này, bà Đỗ Thị Mận (ở huyện Quốc Oai, Hà Nội) – sư trụ trì chùa An Sáo cần kinh phí xây dựng chùa nên gặp Yến nhờ hỗ trợ. Yến “nổ” mình là cháu ruột của một cựu lãnh đạo Quốc hội và đang công tác tại Quỹ tu bổ Đền Hùng.

Bị cáo hứa hẹn sẽ xin cho chùa An Sáo được cấp giấy chứng nhận di tích lịch sử và 20 tỷ đồng để xây dựng, tôn tạo chùa. Nhưng điều kiện kèm theo là bà Mận phải chi tiền để Yến đi quan hệ và trích lại một phần kinh phí cho Công ty Trường Sơn.

Sau khi thỏa thuận, Yến và Vững đã nhận trước số tiền 2 tỷ đồng để lo công việc. Đến ngày 26-10-2018, Yến “vòi vĩnh” thêm 82 triệu đồng và hứa hẹn 1 năm sau bà Mận sẽ nhận được kinh phí xây dựng chùa. Để tạo sự tin tưởng cho bị hại, Vững còn đóng dấu công ty vào giấy biên nhận tiền. Tuy nhiên, quá thời hạn cam kết, bà Mận không nhận được tiền như hứa hẹn.

Quá trình điều tra, Cơ quan công an làm rõ, Yến là cộng tác viên Ban vận động Quỹ tu bổ đền Hùng đến tháng 3-2015 thì quỹ này giải thể. Cùng với thủ đoạn trên, hai bị cáo còn nhận số tiền 202 triệu đồng của ông Nguyễn Hoàng Giác để xin cấp “sổ đỏ” cho gia đình.

Cầm tiền xong các bị cáo cũng chiếm đoạt và sử dụng hết vào mục đích cá nhân. Ngoài ra, một số bị hại khác cũng “sập bẫy” chiêu lừa của cặp đôi này. Cơ quan tố tụng xác định hai bị cáo đã chiếm đoạt số tiền 2,7 tỷ đồng của 6 bị hại.

Tin cùng chuyên mục