Cao tốc đầu tiên đầu tư theo hình thức PPP

  • 18/07/2013 05:48
  • 0 bình luận
  • Thành Nam
  • In bài
ANTĐ - Nhằm đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án đường cao tốc được xây dựng dưới hình thức đầu tư hợp tác công – tư (PPP), Bộ GTVT cùng Ngân hàng Thế giới và Tập đoàn Bitexco sẽ phối hợp giới thiệu, quảng bá dự án tại một số nước châu Á để kêu gọi, tìm kiếm nhà đầu tư thứ hai cho dự án.

Với vốn đầu tư dự kiến khoảng 757 triệu USD, dự án Dầu Giây-Phan Thiết là một kết nối quan trọng trên hệ thống đường cao tốc Bắc Nam, với điểm đầu dự kiến tiếp nối đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh – Long Thành – Dầu Giây thuộc xã Mỹ Thạnh, tỉnh Đồng Nai, và điểm cuối nằm trên đường quốc lộ 1A đi Ba Bàu, tỉnh Bình Thuận. Tổng chiều dài dự án khoảng 100km, với bốn làn xe. Dự án dự kiến sẽ hoàn thành trong năm 2019, giúp giảm thời gian di chuyển từ TP Hồ Chí Minh đến các khu vực phát triển công nghiệp năng động lân cận, cũng như các khu du lịch tại miền trung duyên hải.

Một loạt sự kiện giới thiệu dự án sẽ lần lượt được tổ chức tại các nước Châu Á có tỷ lệ đầu tư cao vào thị trường Việt Nam, cụ thể là ở Ấn Độ (ngày 22-7-2013), Hàn Quốc (24-7-2013), Singapore (26-7-2013). Riêng sự kiện giới thiệu tại Hà Nội sẽ được tổ chức vào trung tuần tháng 9.

Cao tốc đầu tiên đầu tư theo hình thức PPP ảnh 1

Cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết là dự án PPP chính thức đầu tiên của Bộ GTVT

Ông Vũ Quang Hội – Chủ tịch Tập đoàn Bitexco chia sẻ: “Việc Bitexco được lựa chọn trở thành nhà đầu tư thứ nhất cho dự án đường cao tốc tiêu biểu này mang ý nghĩa lớn đối với chúng tôi, cũng như qua đó khẳng định được năng lực, tính cạnh tranh khác biệt và uy tín của chúng tôi trên thị trường. Chúng tôi mong muốn được đồng hành với các đối tác cùng chung định hướng tìm kiếm các cơ hội mang tính chiến lược lâu dài trong lĩnh vực hạ tầng giao thông, một lĩnh vực mang tầm vóc lớn lao đối với sự phát triển kinh tế đất nước.”

Đánh giá cao tầm quan trọng của dự án Dầu Giây – Phan Thiết, bà Victoria Kwakwa, Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cho biết: “Dự án là một cách tiếp cận hiện đại và hiệu quả trong việc nâng cao cơ sở hạ tầng. Đây là dự án PPP chính thức đầu tiên của Bộ GTVT, cũng là con đường dài đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế khu vực miền Nam Việt Nam”.

Tin cùng chuyên mục