Cảnh giác với những cơn đau

  • 01/03/2016 08:16
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Kim Ngân
  • In bài

ANTĐ - Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến những cơn đau bất chợt. Nó có thể là triệu chứng của một căn bệnh nghiêm trọng, nhưng cũng có thể xuất phát từ những thói quen mà bạn hoàn toàn có thể kiểm soát.

Cảnh giác với những cơn đau ảnh 1

 Tức giận

Các chuyên gia trường ĐH Duke, Hoa Kỳ nhận thấy những người biết tha thứ sẽ ít đối mặt với cảm giác giận dữ, oán hận, trầm cảm và ít bị đau  xương khớp hơn. Theo đó, mọi suy nghĩ và cơn đau  cơ đều ảnh hưởng trực tiếp đến các tín hiệu  đau. Do đó, bạn cần kiềm chế bớt những cơn giận dữ, hãy suy nghĩ tiêu cực và học cách tha thứ.

Căng thẳng

Khi bạn bị căng thẳng đầu óc, các bộ phận khác cũng sẽ bị stress theo, bao gồm cả các cơ ở lưng và cổ. Nếu tình trạng căng thẳng về tinh thần kéo dài, cơ sẽ bị co rút, không được thư giãn, gây ra các cơn đau khó chịu. Có nhiều cách có thể làm giảm stress hiệu quả như tập thể dục, ngồi thiền hay tắm nước ấm…

Điện thoại di động

Nghiên cứu cho thấy, nếu nghiêng cổ xuống một góc 60 độ để nhìn vào màn hình điện thoại đồng nghĩa với việc đặt vật nặng khoảng 27-60 kg lên đốt sống cổ và ảnh hưởng đến xương vai. Nếu tình trạng này kéo dài thì áp lực đặt lên cổ, cột sống gia tăng sẽ dẫn đến xương mòn dần, thoái hóa xương.

Vì vậy, tư thế tốt nhất là nên giữ đầu thẳng, tai và vai tạo thành đường thẳng, đưa điện thoại lên ngang tầm mắt, hạn chế gập cổ đến mức tối đa. Còn khi nghe điện thoại di động nên dùng tay giữ điện thoại, giữ thẳng đầu thay vì kẹp ở giữa cổ và vai hoặc sử dụng tai nghe điện thoại.

Thiếu ngủ

Cơ thể phát tán hormone tăng trưởng trong khi ngủ, do đó có tác dụng phục hồi các mô để giảm bớt đau đớn.Vì vậy, những người bị mất ngủ mãn tính tăng 3 lần nguy cơ đau mãn tính, theo một nghiên cứu trên Tạp chí Sleep. Để giấc ngủ tốt hơn, bạn nên tiếp xúc với ánh sáng mặt trời vào buổi sáng giúp điều chỉnh lại đồng hồ sinh học cơ thể và tập thể dục thường xuyên.

Ngồi quá nhiều 

Hầu hết chúng ta đều không giữ được tư thế đúng khi ngồi trước màn hình máy vi tính. Đây là nguyên nhân khiến các cơn đau cơ ở lưng do thiếu hoạt động. Ngồi còn khiến cho cột sống phải chịu áp lực nhiều hơn 40% so với tư thế đứng. Do đó, để hạn chế tình trạng này, bạn nên đứng dậy thường xuyên khi phải ngồi làm việc cả ngày. Ngoài ra, cần ngồi đúng tư thế để giữ cho các cơ ở lưng và cột sống được thẳng, hạn chế tạo áp lực lên cột sống. Cuối cùng, cần giữ cho đầu luôn thẳng, hướng về phía trước khi sử dụng máy vi tính.

Sự cô đơn

Cảm giác cô đơn cũng nguy hiểm ngang với cơn tức giận đột ngột. Cảm xúc này có xu hướng trở thành một căn bệnh mãn tính như trầm cảm và là một yếu tố nguy cơ gây tử vong sớm. Cảm giác cô đơn làm tăng 14% nguy cơ chết sớm. Sự cô đơn có thể làm tăng nồng độ hormone stress trong cơ thể, như cortisol, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, tăng huyết áp. Sự cách ly và cô độc cũng làm suy yếu hệ miễn dịch, tăng cảm giác đau đớn. Vì vậy duy trì những mối quan hệ gia đình, bạn bè và xã hội sẽ làm bạn thấy tốt hơn.

Theo Prevention

Tin cùng chuyên mục