Cánh Diều Vàng 2017: Giám khảo "già" vì người trẻ thiếu mặn mà? ​

  • 05/04/2018 20:01
  • 0 bình luận
  • Chúc An
  • In bài
ANTD.VN - 1/3 tác phẩm điện ảnh được sản xuất trong năm vừa qua tham gia tranh giải Cánh Diều Vàng 2017. Các phim sẽ được chấm chọn bởi 11 thành viên trong hội đồng giám khảo chủ yếu là người trung và cao tuổi.

Trao giải ở “thánh đường nghệ thuật”

Chưa năm nào vấn đề kinh phí tổ chức lễ trao giải Cánh Diều Vàng không làm đau đầu những người đứng đầu Hội Điện ảnh. Có năm, trước lễ trao giải 10 ngày mới có doanh nghiệp đứng ra nhận hỗ trợ về địa điểm, sân khấu, âm thanh, ánh sáng...

Năm nay, trong cái rủi lại có cái may, khi Hội đang loay hoay vì địa điểm tổ chức nhiều năm trước là Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội đã kín lịch cho thuê từ trước, thì bất ngờ có đơn vị nhận chung vai xốc vác buổi lễ trao giải và kêu gọi được một số Mạnh Thường Quân.

Nhà hát Lớn Hà Nội sẽ là nơi diễn ra lễ trao giải Cánh Diều Vàng năm nay

Nhà hát Lớn Hà Nội sẽ là nơi diễn ra lễ trao giải Cánh Diều Vàng năm nay


Vậy là thay vì phải ra Nhà hát Âu Cơ hay các địa điểm tổ chức nhỏ hơn, Cánh Diều Vàng 2017 sẽ “bay” phấp phới tại sân khấu trong mơ của Nhà hát Lớn Hà Nội – nơi vẫn được mệnh danh là “thánh đường nghệ thuật” của cả nước.

Không chỉ vậy, buổi lễ còn hứa hẹn được dàn dựng hoành tráng khi có sự tham gia của nhiều gương mặt nghệ sĩ đình đám và có sức hút trong làng nhạc Việt như: Tùng Dương, Đông Nhi, Vũ Cát Tường, Khánh Linh, Will…

Đại diện VietArt – đơn vị đồng hành cùng Hội Điện ảnh tổ chức sự kiện này tiết lộ, thảm đỏ sẽ được trải dài từ ngoài bậc thang mặt tiền Nhà hát Lớn đến khu vực sảnh phía bên trong. Toàn bộ phần xuất hiện của các nghệ sĩ trên thảm đỏ sẽ được livestream từ 18h30 ngày 15-4-2018 trên một số trang Fanpage, trước khi phần trao giải trên sân khấu được kênh VTV2 tường thuật trực tiếp lúc 20h cùng ngày.

1/3 phim ra rạp trong năm 2017 dự thi

Theo thống kê thì có tổng số 38 tác phẩm điện ảnh được sản xuất trong năm 2017. Tuy nhiên tham dự Cánh Diều Vàng năm nay chỉ có vỏn vẹn 13 phim (tức là chiếm 1/3 số phim ra rạp kể trên) và đều là phim do các hãng tư nhân sản xuất.

Đây được xem là con số khá khiêm tốn khiến nhiều người không khỏi băn khoăn về sự thiếu mặn mà của các đơn vị làm phim đối với sân chơi điện ảnh do chính Hội nghề nghiệp của mình đứng ra tổ chức.

“Em chưa 18” giành giải Bông Sen Vàng tại Liên hoan phim lần thứ 20 - năm 2017, sẽ tham gia tranh giải Cánh Diều Vàng 2017

“Em chưa 18” giành giải Bông Sen Vàng tại Liên hoan phim lần thứ 20 - năm 2017, sẽ tham gia tranh giải Cánh Diều Vàng 2017

Lý giải về điều này, nhà biên kịch Nguyễn Thị Hồng Ngát – Phó Chủ tịch thường trực Hội Điện ảnh Việt Nam cho biết, các đơn vị sản xuất phim tư nhân vừa làm nghệ thuật nhưng cũng vừa kinh doanh nên thường cân nhắc rất kỹ về việc gửi tác phẩm dự thi. Như trường hợp của đạo diễn Vũ Ngọc Đãng hay đạo diễn Đức Thịnh, dù nhà biên kịch Nguyễn Thị Hồng Ngát cho biết, bà đã trực tiếp “dỗ dành” hai người gửi phim tham gia Cánh Diều Vàng năm nay nhưng không ăn thua, vì cả hai đều lăn tăn: “chúng em làm phim thương mại, không sát giải lắm nên cũng hơi sợ”.

Nhà biên kịch Nguyễn Thị Hồng Ngát nói vui, có lẽ do Hội chưa khéo “dỗ dành” lắm nên phim dự thi mới dừng lại ở con số 13. Tuy nhiên, Phó Chủ tịch thường trực Hội Điện ảnh khẳng định, Hội cũng chỉ biết hết lòng mời, ai đến thì rất trân trọng, còn ai không đến thì cũng không dám trách. Vả lại, so với con số chưa đến chục phim dự thi ở các mùa giải trước thì số lượng 13 phim cũng được cho là “đủ để chấm”.

Khó trẻ hóa giám khảo vì nghệ sĩ trẻ ai cũng… bận!

Danh sách hội đồng “cầm cân nảy mực” hạng mục phim điện ảnh của giải Cánh Diều Vàng 2017 đến thời điểm này cũng được Ban tổ chức công bố gồm 11 người. Trong đó chủ khảo là đạo diễn NSƯT Vũ Xuân Hưng, còn lại 10 người gồm: nhà biên kịch Nguyễn Thị Hồng Ngát, diễn viên NSND Trà Giang, đạo diễn NSND Phạm Nhuệ Giang, đạo diễn NSƯT Đỗ Minh Tuấn, đạo diễn NSƯT Phi Tiến Sơn, đạo diễn Bùi Tuấn Dũng, họa sĩ NSƯT Vũ Huy, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, đạo diễn âm thanh NSND Bành Bắc Hải, TS Trần Phương Lan (Vụ phó Vụ Văn nghệ Ban Tuyên giáo Trung ương).

Nhìn vào danh sách giám khảo trên, dễ nhận thấy vị giám khảo trẻ nhất là đạo diễn Bùi Tuấn Dũng thì cũng đã lâu rồi không cho “ra lò” tác phẩm điện ảnh mới nào, còn lại thì đều là những người trung và cao tuổi. Nhiều gương mặt trong số đó cũng đều là thành viên của Hội đồng duyệt phim quốc gia.

Bởi vậy mà không ít người nghi ngại về tính hàn lâm trong việc chấm chọn của các vị giám khảo, trong khi phần lớn phim dự thi năm nay đều mang hơi thở đương đại, thể hiện tư duy sáng tạo khá mới mẻ và cũng rất trẻ.

Cánh Diều Vàng 2017: Giám khảo "già" vì người trẻ thiếu mặn mà? ​

Giải đáp băn khoăn này, nhà biên kịch Nguyễn Thị Hồng Ngát thừa nhận, ban giám khảo trông đúng là “già”. Bản thân bà ban đầu cũng không định ngồi vào vị trí này nhưng do Chủ tịch Hội Điện ảnh ra sức thuyết phục nên bà đành đồng ý.

Cũng theo nhà biên kịch Nguyễn Thị Hồng Ngát thì những nghệ sĩ lớn tuổi có thời gian để ngồi chấm thi nhưng nhiều khi mời còn khó vì không phải ai cũng rỗi, trong khi những người trẻ hầu như đều bận đi làm phim. Ngay như đạo diễn Bùi Tuấn Dũng cũng rất khó khăn mới thu xếp được lịch để tham gia ngồi “ghế nóng” ở Cánh Diều Vàng lần này.

“Tôi thấy thương Chủ tịch Hội Điện ảnh vì mình anh ấy phải đích thân gọi điện đến từng ủy viên Ban giám khảo để dỗ dành mới được ngần này người nhận lời tham gia. Tinh thần ngày xưa ngồi Ban giám khảo rất vinh dự, nhưng nay mời cũng không mặn mà lắm” – nhà biên kịch Nguyễn Thị Hồng Ngát chia sẻ.

“Sắc đẹp ngàn cân” là một trong những phim remake tham gia tranh giải Cánh Diều Vàng năm nay

“Sắc đẹp ngàn cân” là một trong những phim remake tham gia tranh giải Cánh Diều Vàng năm nay

Theo kế hoạch, trong khuôn khổ giải Cánh diều 2017 cũng sẽ diễn ra buổi tọa đàm với chủ đề “Nhìn lại sáng tác điện ảnh, phim truyền hình năm 2017” diễn ra vào sáng 9-4 tới. Tiêu chí trao giải của sân chơi năm nay là đề cao tác phẩm điện ảnh, phim truyền hình có dấu ấn sáng tạo trong nghệ thuật thể hiện, mang đậm bản sắc dân tộc, giàu giá trị nhân văn và đạt hiệu quả xã hội tích cực.

Đặc biệt, tuy không trao giải Cánh Diều Vàng, Cánh Diều Bạc đối với các phim Việt hóa, song Ban tổ chức đã quyết định sẽ trao giải cá nhân cho những phim này.

Nhà biên kịch Nguyễn Thị Hồng Ngát cho biết, Cánh Diều Vàng liệu có hay không phụ thuộc vào quyết định của Ban giám khảo. Ban tổ chức sẽ không can thiệp vào việc chấm hay trao giải, trừ trường hợp cần phải xem xét như: có 2 phim có số phiếu ngang nhau thì Ban tổ chức sẽ cho ý kiến quyết định có nên trao đồng giải hay không.

Tuy nhiên, đại diện Hội Điện ảnh khẳng định, Ban tổ chức vẫn luôn cố gắng năm nào cũng có 1 giải Cánh Diều Vàng để động viên anh em nghệ sĩ và đây sẽ là Cánh Diều Vàng so với các phim dự thi tính trong năm vừa qua, chứ không so với các năm trước đó. 

Đặc biệt, đối với các phim có dư luận nghi ngờ về yếu tố "sao chép" chi tiết, cảnh nào đó của phim nước ngoài, Ban tổ chức sẽ đề nghị Hội đồng giám khảo xem xét thận trọng và kỹ lưỡng trong quá trình chấm chọn.

Tin cùng chuyên mục