Căng thẳng vé tàu dịp nghỉ lễ 30-4

  • 06/04/2015 06:28
  • 2 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài

ANTĐ - Dịp nghỉ lễ 30-4 kéo dài nên nhu cầu đi du lịch, về quê của người dân tăng mạnh dẫn tới tình trạng tàu xe căng thẳng. Dù mới đầu tháng 4, nhưng toàn bộ vé tàu giường nằm  đã được bán hết.

Căng thẳng vé tàu dịp nghỉ lễ 30-4 ảnh 1Nghỉ lễ 30-4 dài ngày nên vé tàu khan hiếm

Hệ thống báo còn, ga bảo hết vé

Nắm bắt được nhu cầu đi lại dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5, ngoài các đoàn tàu chạy thường xuyên, năm nay, ngành đường sắt  đã tăng thêm 90 chuyến tàu trên tất cả các tuyến. Đến thời điểm này, số lượng vé phục vụ dịp nghỉ lễ 30-4, 1-5 đã được Ga Hà Nội bán ra đạt xấp xỉ 20.000 vé.

Ngay từ tháng 3, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) đã chỉ đạo Công ty Vận tải đường sắt Hà Nội và Công ty Vận tải đường sắt Sài Gòn lập thêm các đoàn tàu trên tuyến Hà Nội – TP.HCM (84 chuyến); các tuyến khác 6 chuyến. Trong đó, nhà tàu đặt trọng tâm vào một số tuyến chạy từ Hà Nội như: Hà Nội - Đà Nẵng,  Hà Nội - Đồng Hới, Hà Nội - Vinh… Đặc biệt, Công ty Vận tải đường sắt Hà Nội tổ chức bán vé giảm giá, áp dụng cho các đoàn tàu khách SE7/8, SE21/22, SE25/26, mức vé ngồi cứng giảm 20% so với quy định. Tuyến Hà Nội - Đà Nẵng, Hà Nội - Vinh cũng dành 1 toa ngồi cứng giảm 20% so với giá vé hiện hành. Thời gian áp dụng từ 24-3 đến hết ngày 20-4 và từ 5-5 đến 20-5 theo giờ tàu chạy tại các ga ghi trên vé. Tương tự, tại đầu Sài Gòn, các tuyến đều có 1 toa bán vé ghế ngồi cứng với mức giá giảm 20%. 

Do lịch nghỉ lễ 30-4 năm nay sớm được công bố nên khá nhiều gia đình đã lên kế hoạch đi du lịch, về quê bằng tàu hỏa. Cũng bởi vậy, tình trạng khan, thiếu vé tàu đã xảy ra, đặc biệt đối với khách đi tàu giường nằm hoặc vé ngồi mềm điều hòa. Anh Nguyễn Phan Toại (Cầu Giấy, Hà Nội) bức xúc: “Khi vào mạng đặt vé thì hệ thống báo toa giường nằm vẫn còn vé và tôi đặt 8 vé, nhưng khi ra ga Hà Nội lấy vé thì được thông báo là hết vé. Tôi về xem lại trên mạng thì vẫn thấy trống”. Tương tự, chị Đỗ Ngọc Lan ở TP Vinh, đang công tác tại Hà Nội bày tỏ: “Từ đầu tháng 4, tôi đã ra ga Hà Nội để đặt vé tàu cho cả nhà về Vinh thăm nhà kết hợp nghỉ ngơi. Vì có 2 cháu nhỏ nên gia đình muốn mua vé giường nằm, song nhận được thông báo hết vé giường nằm tuyến Hà Nội - Vinh. Nhà tàu đã thông báo tăng chuyến nhưng sao vẫn hết vé sớm vậy, liệu có “tuồn” vé ra cho cò không?”. 

 “Cháy” vé giường nằm từ đầu tháng 4

Không riêng chị Lan, anh Toại, nhiều khách hàng vào đặt mua vé online được báo vẫn còn vé trống, nhưng khi ra ga lấy vé thì lại được thông báo “đã hết”. Giải tỏa nghi vấn của hành khách, bà Phạm Thị Anh Đào, Phó trạm trưởng Trạm Vận tải đường sắt Hà Nội cho biết: “Đến thời điểm này, số lượng vé tàu phục vụ dịp 30-4, 1-5 đã bán ra khoảng 20.000 vé. Hiện còn khoảng 2.000 vé nhưng chỉ là vé ngồi. Khác với những dịp nghỉ lễ khác, do nhu cầu đi lại của nhân dân dịp nghỉ lễ 30-4, 1-5 tập trung vào mục đích du lịch, nghỉ ngơi nên số vé tàu giường nằm nhiều ngày đã không còn chỗ trống”. Cụ thể, ngày 27-3, toàn bộ vé giường nằm của tàu SE1, SE3, SE5, SE7, SE19, TN1, NA1 đã hết. Về trường hợp trên hệ thống online vẫn báo có vé trống nhưng khi ra ga mua lại được thông báo “hết vé”, bà Phạm Thị Anh Đào thông tin, nếu nhìn trên hệ thống bán vé trực tuyến thì số lượng chỗ trống vẫn còn khá nhiều. Tuy nhiên, khi người dân trực tiếp ra ga Hà Nội để mua thì lại hết bởi lẽ, khá nhiều cơ quan, đơn vị có công văn mua vé tập thể. Có nơi còn đặt mua vé tập thể từ trước Tết Nguyên đán. Thế nên, dù trên hệ thống vẫn báo còn chỗ nhưng trên thực tế, ga Hà Nội đã sắp xếp và phân phối vé cho các đơn vị này. 

Tin cùng chuyên mục