“Vùng nhận dạng phòng không mới” trên Biển Hoa Đông:

Căng thẳng leo thang, hậu quả khôn lường

  • 26/11/2013 07:25
  • 0 bình luận
  • Mai Hương
  • In bài
ANTĐ - Việc Bộ Quốc phòng Trung Quốc công bố thiết lập “Vùng nhận dạng phòng không mới” (ADIZ) trên biển Hoa Đông, kèm theo quy định các máy bay qua lại khu vực này phải “xin phép” tiếp tục vấp phải những phản đối dữ dội của các nước láng giềng. Trong khi đó, Trung Quốc đã yêu cầu công dân nước này đang sinh sống ở Nhật đăng ký tình huống khẩn cấp.
Căng thẳng leo thang, hậu quả khôn lường ảnh 1
Bản đồ ADIZ đăng tải trên báo China Daily

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 25-11 khẳng định tuyên bố thiết lập cái gọi là ADIZ của Trung Quốc trên biển Hoa Đông bao gồm cả các đảo tranh chấp là “hết sức nguy hiểm”. “Tôi vô cùng quan ngại bởi động thái vô cùng nguy hiểm này của Trung Quốc có thể gây hậu quả khôn lường”, Thủ tướng Shinzo Abe phát biểu trước quốc hội. Phía Nhật Bản cũng yêu cầu Trung Quốc dừng ngay kế hoạch lập vùng phòng không này. 

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng ra tuyên bố khẳng định, vùng nhận dạng phòng không do Trung Quốc thiết lập trên Biển Hoa Đông chồng lấn một phần với vùng nhận dạng phòng không của quân đội Hàn Quốc với chiều rộng là 20km, dài 115km. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc bày tỏ lấy làm tiếc trước động thái trên của Trung Quốc, đồng thời nhấn mạnh Seoul có kế hoạch thảo luận với Bắc Kinh về vấn đề này.

Trước phản ứng gay gắt của hai nước láng giềng, trong tuyên bố phát đi ngày 25-11, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng những cáo buộc của Nhật Bản về vùng nhận dạng phòng không trên biển Hoa Đông do nước này mới thiết lập là “thiếu căn cứ” và hối thúc hai bên cùng nỗ lực đối thoại để giải quyết vấn đề.  

Trong một diễn biến liên quan, ngày 25-11, Nhật Bản đã triệu Đại sứ Trung Quốc tại Tokyo Trình Vĩnh Hoa để phản đối việc Bắc Kinh đơn phương tuyên bố lập vùng nhận dạng phòng không nói trên. Trong khi đó, Trung Quốc cũng đã triệu đại sứ Nhật Bản tại Bắc Kinh Masato Kitera liên quan đến phản ứng của Nhật Bản về vùng nhận dạng này. 

Cũng trong ngày 25-11, Đại sứ quán Trung Quốc tại Nhật kêu gọi công dân nước này đang sống tại Nhật Bản nhanh chóng đăng ký thông tin để nhận được sự hỗ trợ cần thiết cũng như đảm bảo về an toàn và quyền lợi trong trường hợp xảy ra tình huống khẩn cấp giữa hai nước. 

(Theo AFP/Sohu/Tân Hoa xã)

Tin cùng chuyên mục