Canada triển khai kế hoạch đóng tàu "khủng", chinh phục Bắc Cực

  • 28/01/2015 08:18
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Canada đã chính thức triển khai kế hoạch đóng mới một hạm đội tàu tuần tra Bắc Cực trị giá 3,2 tỷ USD nhằm đảm bảo cho sự hiện diện hải quân của họ tại khu vực nhiều tài nguyên này.

Hợp đồng chính thức này đã được đại diện Tập đoàn đóng tàu Irving và chính phủ Canada công bố hôm 23-1. Theo đó, Irving đã được chính phủ Canada trao cho hợp đồng đóng mới 6 chiếc tàu tuần tra xa bờ Bắc Cực, một phần trong Chiến lược đóng tàu quốc gia của chính phủ Canada.

Bộ trưởng Quốc phòng Canada Rob Nicholson tuyên bố: “Chính phủ cam kết đảm bảo quân đội và hải quân Canada được trang bị phương tiện cần thiết để giám sát và bảo vệ các vùng biển của Canada, và đóng góp vào các hoạt động hải quân quốc tế trong thế kỷ 21”.

“Các tàu tuần tra xa bờ Bắc Cực có thể giúp hải quân xác nhận và thực thi quyền chủ quyền tốt hơn tại các vùng biển của Canada, trong đó có Bắc Cực”, ông Nicholson cho biết thêm.

Ban đầu, hợp đồng đóng các tàu này đã được Thủ tướng bảo thủ Stephen Harper công bố vào năm 2007. Khi đó, ông Harper cho rằng có tới 8 chiếc tàu sẽ được đóng và hoàn thành trước năm 2013.
Mô hình tàu tuần tra Bắc Cực của Canada

Mô hình tàu tuần tra Bắc Cực của Canada

Mô hình tàu tuần tra Bắc Cực của Canada

Hồi tháng 10-2014, Tư lệnh hải quân hoàng gia Canada, Phó Đô đốc Mark Norman cho rằng: “Các tàu tuần tra xa bờ sẽ giúp hải quân có khả năng hoạt động liên tục và thường xuyên tại khu vực Bắc Cực của Canada”.

Tuy nhiên, do vấn đề tài chính mà quy mô hạm đội tàu này đã bị cắt giảm cả về số lượng cũng như vũ khí trên tàu theo như kế hoạch ban đầu. Thậm chí, ngân sách chỉ có thể đủ trang trải để đóng 5 chiếc tàu tuần tra Bắc Cực.

Ông Jean-Denis Frechette, thành viên Ủy ban ngân sách quốc hội Canada cảnh báo rằng, ngân sách cho chương trình này không đủ để đóng hạm đội tàu tuần tra Bắc Cực. Theo ông, nếu chính phủ muốn đóng ít nhất 6 chiếc tàu, họ cần phải phân bổ ngân sách thêm 470 triệu USD nữa. Hồi giữa tháng này, thông tin từ chính phủ Canada đã xác nhận ngân sách có thể được tăng thêm 400 triệu USD.

Ông Kevin McCoy, chủ tịch Tập đoàn đóng tàu Irving cho biết, theo hợp đồng mới, việc đóng các tàu này sẽ bắt đầu vào tháng 9 tới. Theo kế hoạch, chiếc tàu đầu tiên sẽ được hoàn thành vào năm 2018 và chiếc cuối cùng sẽ được bàn giao vào năm 2022.

Theo Defencenews

Tin cùng chuyên mục