Học thuyết quân sự mới của Nga coi NATO, Mỹ là mối đe doạ chính

  • 27/12/2014 08:05
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ -Nga vừa công bố phiên bản cập nhật cho học thuyết quân sự của mình, trong đó có nói đến những mối đe doạ mới với an ninh quốc gia Nga, như sự tăng cường quân sự của NATO và chương trình tấn công chớp nhoáng toàn cầu của Mỹ.

Học thuyết quân sự mới đã được thông qua bởi Tổng thống Putin vào hôm 26-12. Những nội dung căn bản không có nhiều thay đổi so với bản cũ với việc quân đội Nga vẫn mang tính phòng thủ và chỉ sử dụng vũ lực khi bắt buộc.
Học thuyết quân sự mới của Nga coi NATO, Mỹ là mối đe doạ chính ảnh 1Tổng thống Putin đã kí học thuyết quân sự mới của Nga vào hôm 26-12

Chính sách về việc sử dụng các vũ khí hạt nhân của Nga cũng không có gì mới. Mục đích hàng đầu của lực lượng hạt nhân Nga vẫn để tìm ra kẻ thù tiềm năng của Nga và sử dụng nó nhằm chống lại các cuộc tấn công quân sự.

Điểm mới đáng chú ý trong học thuyết này là việc Nga coi sự mở rộng của NATO và việc khối quân sự này vi phạm luật pháp quốc tế là một mối đe doạ lớn.

Học thuyết đã khẳng định các mối đe doạ là: “Việc triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo trên khắp thế giới, điều phá hỏng môi trường bình ổn quốc tế và làm mất cân bằng sức mạnh hạt nhân, thêm vào đó là dự định triển khai vũ khí lên cả không gian hay sử dụng các vũ khí chiến lược có độ chính xác cao”.

Một điểm mới khác trong học thuyết là Nga đã đặt ra thêm mục tiêu cho quân đội là bảo vệ quyền lợi quốc gia ở Bắc Cực.

“Nga đang phải đối mặt với các hành động nhằm thay đổi thứ tự lập hiến, xáo trộn môi trường chính trị và xã hội, phá hoại các cơ quan chính phủ, quân đội cũng như cơ sở hạ tầng thông tin”, trích học thuyết quân sự Nga.
Học thuyết quân sự mới của Nga coi NATO, Mỹ là mối đe doạ chính ảnh 2Nga coi NATO, Mỹ là mối đe doạ mới

Moscow coi trọng việc hợp tác giữa các nước nhằm đảm bảo an ninh quốc gia, đặc biệt là với các nước thành viên của BRICS, OSCE, Tổ chức Hợp tác Thượng hải… nhằm ngăn chặn xung đột quân sự.

Ở phiên bản cũ, học thuyết Nga nêu danh các mối đe doạ bao gồm chủ nghĩa cực đoan và chủ nghĩa khủng bố, sự phổ biến của vũ khí huỷ diệt hàng loạt và công nghệ tên lửa, cũng như các hành động do thám nước ngoài.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục