Nga bắt đầu xây dựng doanh trại quân đội ở Bắc Cực

  • 01/11/2014 10:00
  • 0 bình luận
  • Thu Huệ
  • In bài

ANTĐ -Tư lệnh quân khu miền Đông Nga Sergey Surovikin gần đây tiết lộ, quân đội Nga đã bắt đầu chọn điểm đóng quân trên đảo Wrangel ở Bắc Cực, dự định tháng 11 này sẽ xây nhà ở cho quân sĩ.

Mạng Chinanews dẫn nguồn tin truyền thông Nga ngày 31-10 cho biết, tư lệnh quân khu miền Đông Nga Sergey Surovikin gần đây tiết lộ, quân đội Nga đã bắt đầu chọn điểm đóng quân trên đảo Wrangel ở Bắc Cực, dự định tháng 11 sẽ xây nhà ở cho lực lượng đồn trú.

Tướng Surovikin cho hay: “Bắt đầu từ 01-10, các đơn vị quân sự của quân khu miền Đông bắt đầu triển khai thí điểm các nhiệm vụ tác chiến phòng không. Gần đây, Nga đã dựng các khu nhà ở trên đảo, dự kiến tháng 11 sẽ bổ sung các điểm đóng quân quân sự, đồng thời sẽ hoàn thành xây dựng giáo đường quân sự, có thể phục vụ nhu cầu sử dụng của binh sĩ cũng như người dân địa phương”.

Đảo Wrangel

Đảo Wrangel

Đảo Wrangel 

Đảo Wrangel là một hòn đảo trong Bắc Băng Dương, giữa biển Chukotka và biển Đông Siberi, nằm ở ranh giới giữa đông bán cầu và tây bán cầu, thuộc thẩm quyền quản lý hành chính của Khu tự trị Chukotka. Trên đảo đá này có một trạm dự báo thời tiết và hai khu định cư của những người Eskimo làm nghề đánh cá ở phía nam của đảo. Trước đây có thông tin cho rằng hạm đội Thái Bình Dương của Nga đã triển khai xây dựng điểm đóng quân đầu tiên của mình ở trên đảo.

Theo giới truyền thông Nga, Moscow dự định tăng cường sự hiện diện ở khu vực Bắc Cực trên các lĩnh vực khác nhau, bao gồm: quân sự, chính trị, tài chính và kinh tế. Hồi tháng 4-2014, tổng thống Vladimir Putin đã ra chỉ thị, phải xây dựng hệ thống phòng ngự thống nhất ở Bắc Cực do lực lượng tàu ngầm và tàu mặt nước thế thệ mới đảm nhiệm, tăng cường quản lý biên giới đồng thời thành lập các tổ chức quốc gia mới để thực hiện chính sách trong khu vực này.

Trước đó không lâu, ngày 28-10, giám đốc Trung tâm quản lý quốc phòng Nga Mikhail Mizintsev cho biết, nước này sẽ xây dựng 13 sân bay cùng 10 trạm radar ở khắp Bắc Cực để bảo vệ an ninh quân sự của họ tại khu vực này. Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu cùng ngày cũng cho biết, nước này sẽ phủ sóng radar ở toàn bộ Bắc Cực vào trước cuối năm nay, theo như một phần kế hoạch mở rộng sự hiện diện quân sự của Nga tại khu vực này.

Theo Chinanews

Tin cùng chuyên mục