Cần những biện pháp khẩn cấp bảo vệ trẻ em khỏi nạn bạo hành

  • 27/11/2017 14:51
  • 1 bình luận
  • P.Phương
  • In bài
ANTD.VN - Liên quan đến vụ bạo hành trẻ em tại cơ sở mầm non tư thực Mầm Xanh (quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh), ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) khẳng định, cần phải có các biện pháp khẩn cấp để bảo vệ trẻ khỏi bạo hành.

Thực chất, thời gian gần đây các vụ bạo hành trẻ em tăng cả về số lương và mức độ là do được phát giác và tố cáo nhiều hơn. Thêm vào đó, việc tiếp nhận xử lý kịp thời các vụ tố giác đã bước đầu tạo niềm tin cho người dân.

Theo dự đoán của chúng tôi, thời gian tới những vụ tố giác việc bạo hành, xâm hại trẻ em sẽ còn tăng lên. Hiện nay Tổng đài Quốc gia bảo vệ trẻ em 111 và 1800157 được duy trì song hành đang tiếp nhận nhiều hơn các cuộc gọi.

Theo thống kê tổng hợp thông tin từ báo chí và các cuộc gọi đến tổng Tổng đài tư vấn trẻ em, ông Đặng Hoa Nam cho biết, ở Việt Nam, đa số vụ bạo hành trẻ em phần lớn do người thân như cha mẹ, cô giáo, bảo mẫu gây ra.

Nguyên nhân do những người chăm sóc trẻ em, thiếu hiểu biết về pháp luật, thiếu kiềm chế và thiếu tôn trọng đứa trẻ và thường trút cơn nóng giận lên đứa trẻ. Luật Trẻ em có hiệu lực từ 1-6-2017 và các văn bản pháp luật khác quy định xử lý nặng hành vi xâm hại trẻ em.

Trẻ càng nhỏ, mức độ xử phạt càng tăng. Nhiều người bạo hành trẻ em khi đối diện với mức xử phạt theo quy định pháp luật thì đã muộn.

Cơ sở mần non tư thục Mầm xanh đã bị đình chỉ ngay khi có phát hiện các vụ bạo hành trẻ em

Cơ sở mần non tư thục Mầm xanh đã bị đình chỉ ngay khi có phát hiện các vụ bạo hành trẻ em

Việc bảo vệ không xâm hại trẻ em tại các cơ sở giáo dục trách nhiệm trước tiên thuộc về Bộ GD&ĐT. Hiện nay, Chính phủ đã ban hành Nghị định 80 về xây dựng môi trường thân thiện trong học đường. Về chính quyền địa phương, cần nhanh chóng triển khai mô hình bảo vệ chăm sóc trẻ em khi bị bạo hành tại gia đình, chuyển tuyến. Thực tế, khi có Nghị định 56 hướng dẫn chi tiết một số điều của Luật Trẻ em, sự phối hợp giữa công an, chính quyền địa phương với ngành lao động và giáo dục đã tốt hơn khi có phản ánh các vụ việc xâm hại trẻ em.

Như vụ việc trẻ em bị bạo hành tại xã Vĩnh Hòa Phú (huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang), nhờ tổng đài hỗ trợ chăm sóc trẻ em kết nối tư vấn, các bước can thiệp đã làm theo đúng Nghị định 56 Chính phủ hướng dẫn. Huyện Châu Thành đã thành lập Hội đồng và cách ly từng bước theo diễn biến tâm lý của trẻ và môi trường chăm sóc trẻ.

“Bên cạnh thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về trẻ em, Cục Trẻ em đang triển khai tư vấn từng trường hợp.

Ngay sau khi thông tin báo chí đăng tải về vụ bạo hành trẻ em tại cơ sở Mầm Xanh, Cục Trẻ em liên hệ với Bộ GD&ĐT và địa phương áp dụng các biện pháp bảo vệ trẻ em như đóng cửa cơ sở, chuyển trẻ em sang các lớp khác, đồng thời đề nghị địa phương hướng dẫn đưa trẻ em bị bạo hành tới các trung tâm xã hội sàng lọc tâm lý để được tư vấn”, ông Đặng Hoa Nam cho biết.

Để hạn chế bạo hành trẻ em, các trường thực hiện công tác phòng ngừa qua việc theo dõi giám sát môi trường chăm sóc trẻ. Đối với gia đình, cha mẹ cần tổ chức các lớp kỹ năng chăm sóc trẻ. Tại các trường sớm có lớp tham vấn tâm lý học đường cho cả học sinh và giáo viên để có điều chỉnh tốt hơn, nhất là khi phát hiện có sang chấn tâm lý để trị liệu sớm.

Tin cùng chuyên mục