Lệ phí cấp thẻ Căn cước công dân gắn chíp giảm 50% đến thời điểm nào?

  • 09/03/2021 11:05
  • 0 bình luận
  • H.L
  • In bài
ANTD.VN - Đề án cấp căn cước công dân gắn chíp đang được Bộ Công an thực hiện với quyết tâm rất cao. Với những ưu điểm vượt trội của loại thẻ này, nếu người dân đi làm CCCD gắn chíp trước 1-7 sẽ được giảm 1/2 lệ phí cấp thẻ.

Thông tư 112/2020/TT-BTC do Bộ Tài chính ban hành đã giảm mức thu một số khoản phí, lệ phí nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, ứng phó dịch Covid-19.

Với lệ phí cấp Căn cước công dân, theo Điều 1 Thông tư này, từ 1-1 đến hết 30-6, Bộ Tài chính giảm lệ phí cấp Căn cước công dân (CCCD) bằng 50% mức thu lệ phí nêu tại Điều 4 Thông tư 59/2019/TT-BTC . Theo đó, mức tiền phải nộp khi cấp CCCD cụ thể là:

Phí chuyển từ Chứng minh nhân dân 09 số, 12 số sang cấp thẻ CCCD hiện có mức thu là 15.000 đồng/thẻ. Phí cấp lại thẻ CCCD khi bị mất; khi trở lại quốc tịch Việt Nam là 35.000 đồng/thẻ.

Phí đổi thẻ CCCD khi bị hư hỏng không dùng được; Thay đổi họ, tên, chữ đệm; Đặc điểm nhận dạng; Xác định lại giới tính, quê quán; Có sai sót về thông tin trên thẻ; Khi công dân yêu cầu là 25.000 đồng/thẻ.

Như vậy, khi xin cấp đổi, cấp lại CCCD gắn chíp trước 1-7, người dân chỉ phải nộp mức lệ phí chỉ bằng 50% mức thu so với quy định.

Lệ phí cấp thẻ Căn cước công dân gắn chíp giảm 50% đến thời điểm nào? ảnh 1
CATP Hà Nội đang thực hiện chiến dịch cấp căn cước công dân gắn chíp điện tử với quyết tâm rất cao

Ngoài ra, so với CCCD sử dụng mã vạch, Chứng minh nhân dân 9 số và 12 số, CCCD gắn chip có độ bảo mật cao hơn, có thể lưu trữ lượng thông tin lớn hơn. Đặc biệt, thẻ CCCD gắn chip được tích hợp nhiều thông tin quan trọng của công dân. như thuế, bảo hiểm y tế, bằng lái xe và các loại giấy tờ có giá trị khác, từ đó, có thể phòng tránh được việc các loại giấy tờ bị giả mạo, người dân đi giao dịch và làm các thủ tục hành chính không phải mang nhiều loại giấy tờ, giảm thời gian và chi phí…

Với những người chưa có điều kiện, thời gian đi làm CCCD gắn chíp, thẻ Chứng minh nhân dân, thẻ CCCD mã vạch đã cấp trước đây vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn theo quy định. Các loại giấy tờ có giá trị pháp lý đã phát hành có sử dụng thông tin từ thẻ Chứng minh nhân dân, CCCD mã vạch thì vẫn nguyên hiệu lực pháp luật.

Đối tượng được cấp thẻ CCCD gắn chíp là công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi (theo Điều 19 Luật căn cước công dân 2014) chưa được cấp Chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc đã được cấp nhưng bị hỏng, mất, hết thời hạn thì đi làm căn cước công dân gắn chíp.

Người bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi của mình thì vẫn được cấp thẻ nhưng phải có người đại diện hợp pháp.

Ngoài ra còn có các trường hợp đổi thẻ căn cước công dân theo độ tuổi (Điều 21 Luật căn cước công dân 2014); người đổi, cấp lại thẻ (Điều 23 Luật căn cước công dân 2014).

Tin cùng chuyên mục