Cấm nhiều, phạt ít

  • 19/03/2016 08:12
  • 0 bình luận
  • Tú Men
  • In bài

ANTĐ - Tôi “nghe hơi nồi chõ” chả biết thực hư ra sao. Từ đầu tháng 4 tới, cấm dân chung cư nuôi chó, mèo, gia súc, gia cầm… Có lẽ tôi phải bán xới, xuống đất ở thôi.

- Chả nhẽ vì con chó, con mèo mà ông phải hy sinh bản thân sao? Theo tôi, cấm là phải thôi. Chung cư là nơi mọi người chung sống chứ đâu phải sống chung với mèo, chó, gà, lợn.

- Đó là con mắt của ông chỉ thấy những chung cư tiền tỷ thôi. Còn đa phần chung cư cũ, tái định cư y như những làng xóm “treo”. Sáng sớm gà gáy vang lừng, đêm đêm chó sủa ông ổng. Lồng sắt, “chuồng cọp” đua ra vừa để ở vừa làm sân phơi, bốn mùa “phấp phới” đủ loại quần áo cho tới… nội y.

- Văn minh đô thị không thể để bộ mặt nhếch nhác, nhem nhuốc mãi được. “Tốt đẹp phô ra, xấu xa đậy lại”, nay mai đập bỏ chung cư cũ để xây mới, lúc đó bộ mặt sẽ đẹp mỹ mãn.

- Chả biết đến lúc đó, tôi với ông có còn sống để chiêm ngưỡng hay không. Song, tôi nghe dân chung cư kháo nhau rằng, còn có quy định cấm chửi bậy, cấm phơi quần áo ra ban công. Đây là một loạt điều cấm của Bộ Xây dựng chứ không do cấp phường “đẻ” ra đâu.

- Ra lệnh cấm thì quá dễ, nhưng ông có tin là ngành xây dựng đủ quân để rải ra các chung cư kiểm tra, xử phạt hay không?

- Tin hay không tin thì còn phải… ngồi chờ đã. Song mắt tôi đã nhìn thấy rất nhiều điều cấm như cấm hút thuốc, nói bậy, chửi tục nơi công cộng mà chả thấy ai bị phạt cả.

- Bởi thế nên nhiều người ở chung cư bảo, cấm mà không xử thật nghiêm minh thì cấm quá sẽ hóa nhờn, chả đi đến đâu cả.

Tin cùng chuyên mục