Cấm máy bay Nga vào không phận, Ukraine tự làm khó mình?!

  • 26/10/2015 14:02
  • 0 bình luận
  • Thu Huyền
  • In bài
ANTĐ - Ngày 26-10, Thủ tướng Nga, Dmitry Medvedev nhận định rằng, Ukraine đang tự làm tổn thương người dân của mình bằng lệnh cấm các chuyến bay của Nga qua không phận nước này.

Kiev thông báo sẽ đóng cửa không phận đất nước, cấm các chuyến bay của Moscow bắt đầu từ ngày 25-10.

Trước thông tin trên, Thủ tướng Nga Medvedev nhấn mạnh: “Chính phủ Ukraine đã bắt đầu lệnh cấm tất cả các chuyến bay giữa Nga-Ukraine. Thật lòng mà nói, nhờ lệnh cấm, các quan chức Kiev đang tự làm hại người dân nước mình bởi vì 3/4 số hành khách của các chuyến bay này là người Ukraine”.
Cấm máy bay Nga vào không phận, Ukraine tự làm khó mình?! ảnh 1Kiev đang tự làm khó mình bằng các lệnh cấm máy bay Nga vào không phận

Lệnh cấm trên sẽ ảnh hưởng đến khoảng 1 triệu hành khách mỗi năm và khiến Ukraine ngày càng rơi vào khủng hoảng.

Theo Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nga, Maxim Sokolov, 70 phần trăm hành khách trong chuyến bay giữa 2 nước là công dân của Ukraine, bởi vì trước kia, hàng chục ngàn người đã di cư đến nước Nga giàu có để làm việc.

Trao đổi với BBC, Alexander Vyshnevsky – một người Ukraine bức xúc lên tiếng: “Chính quyền Kiev đang tạo ra đau khổ cho rất nhiều người. Nga và Ukraine giống như một đất nước thống nhất, một nửa người dân đất nước tôi kết hôn với người Moscow. Vì vậy lệnh cấm thực sự vô lý”.

Kể từ đầu tháng 9-2015, chính phủ Ukraine đã bắt đầu cấm 25 hãng hàng không của Nga, bao gồm cả 2 công ty không còn tồn tại, bay vào không phận đất nước, có hiệu lực từ ngày 25-10 như một phần của các biện pháp trừng phạt chống lại Moscow.

Phản ứng lại, cùng ngày 25-10, Cơ quan hàng không Nga cũng thông báo hủy các chuyến bay từ Kiev sang Moscow.

Trong cuộc đàm phán tại Brussels, Nga đã đề nghị Cục Hàng không nhà nước Ukraine để dỡ bỏ lệnh cấm các chuyến bay trực tiếp, cũng như các chuyến bay quá cảnh của giữa 2 quốc gia, tuy nhiên cho đến bây giờ cả 2 bên vẫn chưa đạt được thỏa thuận. Vì vậy khách du lịch phải tìm cách thay thế, đắt tiền và bất tiện hơn để thăm người thân của họ ở nước ngoài. 

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục