Cách thoát hiểm khi nhà, quán karaoke bị cháy

  • 02/11/2016 12:39
  • 0 bình luận
  • Minh Trang (Tổng hợp)
  • In bài
ANTD.VN -Khi có hỏa hoạn xảy ra, một trong những nguyên nhân gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản đó là do người bị nạn thiếu kiến thức, kỹ năng ứng phó cần thiết. Vì vậy, mọi người cần trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết để thoát hiểm khi hỏa hoạn xảy ra.
Cách sử dụng bình chữa cháy

Cách sử dụng bình chữa cháy

Khi ngửi thấy mùi khó chịu (mùi ga, hoặc mùi khói,…), bạn phải bò ngay ra phía cửa. Tuyệt đối không nên chạy bởi chạy sẽ khiến bạn mất sức và thở dốc. Điều quan trọng lúc này là bạn phải giữ đôi mắt, lá phổi được sạch sẽ càng lâu càng tốt. Nếu cánh cửa hoặc tay cầm nóng chứng tỏ lửa đang cháy bên ngoài, bạn nên mở hé cửa và quan sát tình hình.

Tuyệt đối không chọn nhà vệ sinh và các phòng nhỏ làm nơi trốn khi xảy ra hỏa hoạn vì những nơi này được xây kín, ít không khí không có lối thoát, lại là nơi khuất rất khó cho lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy tìm, cứu.

Một nguyên tắc thoát nạn quan trọng nữa khi xảy ra cháy là phải bò, trườn hoặc cúi thấp người vì khói luôn luôn bay lên cao. Ngoài ra, bạn cũng có thể nín thở vài giây khi khói độc tới, chú ý không la to vì sẽ bị ngạt khói ngay.

Để chống nhiễm khói, hãy thấm ướt một mảnh vải, cuốn quanh mũi và miệng sẽ giúp bạn lọc khí và thở dễ dàng hơn. Bạn cũng có thể sử dụng khẩu trang đã được thấm nước nếu không có vải.

Sử dụng vải thấm nước để chống khí độc

Sử dụng vải thấm nước để chống khí độc

Khi muốn thoát ra khỏi đám lửa, ngoài việc dùng khăn thấm nước che miệng, mũi, phải dùng chăn, mền nhúng nước trùm lên toàn bộ cơ thể và chạy thoát nhanh ra ngoài qua đám lửa để tránh lửa bén vào quần áo. Nếu không may bị lửa làm cháy quần áo, phải ngưng chuyển động, che mặt, nằm xuống và lăn qua, lăn lại cho đến khi lửa được dập tắt.

Khi có cháy, tuyệt đối không sử dụng thang máy vì hệ thống cấp điện cho thang máy có thể bị ảnh hưởng do cháy nổ. Do đó, bạn nên dùng cầu thang bộ để thoát hiểm.

Tuyệt đối không sử dụng thang máy khi có cháy

Tuyệt đối không sử dụng thang máy khi có cháy

Nếu kẹt trong phòng không thể thoát ra ngoài, bạn cần phải nhanh chóng chọn những nơi có vị trí tam giác chính là các góc nhà, góc phòng để làm nơi ẩn nấp. Khi không may phòng sập, đây sẽ là vị trí ít bị đè bẹp nhất.

Tin cùng chuyên mục