Các văn nghệ sĩ xúc động trước cô bé "tặng ánh sáng" cho bệnh nhân mù lòa

  • 02/07/2018 21:26
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc Trâm
  • In bài
ANTD.VN -Câu chuyện về em Nguyễn Vân Nhi (sinh 2006, ở Ba Đình, Hà Nội) đã tự nguyện hiến tặng giác mạc của mình sau khi qua đời cùng nghĩa cử cao đẹp của gia đình em đã khiến hàng triệu người nghẹn ngào xúc động về lòng tốt, sự hướng thiện trong cuộc đời, trong đó có các văn nghệ sĩ Việt.

NSND Hoàng Dũng:

Các văn nghệ sĩ xúc động trước cô bé "tặng ánh sáng" cho bệnh nhân mù lòa

“Cô bé Vân Nhi đã sống một cuộc đời có ý nghĩa”

Tôi đang làm đạo diễn cho một vở kịch có tên “Nguồn sáng trong đời” – sáng tác Lưu Quang Vũ. Vở kịch này nói đến một bệnh nhân cần hiến giác mạc, bác sĩ khoa mắt đã cực kỳ khó khăn trong việc vận động từng thân nhân của người đã khuất đồng ý. Bởi theo quan niệm Á Đông, nhiều người muốn khi đã khuất thân thể còn toàn vẹn. Vở kịch này “va đập” rất nhiều giữa những cảm xúc, suy nghĩ của người lớn, về sự tự nguyện, về nguồn giác mạc tại Việt Nam khan hiếm vô cùng...

Vì vậy, khi nghe câu chuyện em Nguyễn Vân Nhi mới 12 tuổi đã tự nguyện hiến tặng giác mạc của mình sau khi qua đời, tôi muốn nói lời cảm ơn em và gia đình đã làm một việc nhân ái. Gia đình Vân Nhi đã tạo cho em một môi trường sống tốt và nuôi dưỡng tâm hồn em: em nghĩ tích cực, làm việc thiện đóng góp cho cộng đồng.

Quyết định của một em nhỏ nhưng lại khiến rất nhiều người lớn phải suy nghĩ. Có thể em thua thiệt khi chỉ được sống 12 năm trong đời nhưng em đã sống một cuộc đời có ý nghĩa. Tôi mong những người còn được sống trong cuộc đời này hãy nhận ra những giá trị cuộc sống, sống chan hòa với nhau hơn, luôn lạc quan, nghị lực và cống hiến.

Hoa hậu Ngọc Hân:

Các văn nghệ sĩ xúc động trước cô bé "tặng ánh sáng" cho bệnh nhân mù lòa

“Cô bé như một “thiên thần” mang sứ mệnh chia sẻ, yêu thương”

Khi nghe câu chuyện về em Nguyễn Vân Nhi, tôi thấy rất thương em khi từ nhỏ đã phải chiến đấu với bệnh tật. Năm 2 tuổi, bé Vân Nhi có triệu chứng khó thở, đi khám được phát hiện mắc bệnh u nhú thanh quản, từ đó, cứ khoảng 2 – 3 tháng, Vân Nhi lại phải đi viện bấm u sùi mọc lên. Bệnh tình ngày càng nặng và em không qua khỏi.

Tôi hiểu rằng mất mát người thân là nỗi đau lớn khó gì có thể bù đắp, nhưng Vân Nhi và gia đình em đã có một hành động ý nghĩa, đáng quý và đáng trân trọng.

Khi Vân Nhi chưa hoàn toàn mất đi ý thức, mẹ Vân Nhi đã nói với bé rằng: “Mẹ sẽ làm những việc có ý nghĩa nhất để lúc nào con cũng có thể nhìn thấy bố mẹ và ông bà. Con nháy mắt như đồng ý để nhường lại ánh sáng cho các bạn khác nhé”.

Bé “nháy mắt” đồng ý, tự nguyện hiến tặng giác mạc cho người không may mù lòa có cơ hội nhìn thấy ánh sáng. Điều ấy khiến tôi cảm phục em và gia đình. Vân Nhi giống như một “thiên thần” xuất hiện trong đời sống, có sứ mệnh là yêu thương, chia sẻ với mọi người.

Theo tôi, câu chuyện về Vân Nhi cần được lan tỏa trong đời sống xã hội như một thông điệp về sự hy sinh, lòng tốt để nhân lên những giá trị tốt đẹp.

NSƯT Chiều Xuân:

Các văn nghệ sĩ xúc động trước cô bé "tặng ánh sáng" cho bệnh nhân mù lòa ảnh 3

“Cảm ơn gia đình bé Vân Nhi đã nuôi nấng được một người con nhân hậu”

Tôi hiện đang sống tại quận Ba Đình, Hà Nội. Biết chuyện bé Nguyễn Vân Nhi mới 12 tuổi cũng ở quận Ba Đình đã tự nguyện hiến tặng giác mạc của mình sau khi qua đời, tôi rất thương cô bé.

Có lẽ mọi từ ngữ giờ đây đều khó nói hết được sự hy sinh, ý nghĩa lớn lao và cả tấm lòng nhân hậu của bé Vân Nhi cùng gia đình em dành cho cộng đồng.

Tôi muốn nói lời cảm ơn tới Vân Nhi, cảm ơn gia đình đã nuôi nấng được một người con nhân hậu như cô bé. Vân Nhi đã được gia đình giáo dục rất tốt về cách sống giúp đỡ mọi người.

Đồng thời, gia đình em đã có nhận thức tích cực về y tế và có cách nhìn nhân văn. Trường hợp cô bé nhỏ tuổi tặng lại ánh sáng cho người không may bị mù lòa như một câu chuyện đẹp, giàu tình nghĩa, truyền cảm hứng cho bất cứ ai có thêm niềm tin vào cuộc sống.

Tin cùng chuyên mục