Hãng thông tấn UNIAN đưa tin, trong cuộc tập trận diễn ra ngày 12/12, các máy bay chiến đấu của Không quân Ukraine đã thực hiện hoạt động tấn công nhiều mục tiêu trên không của một kẻ thù giả định.
Đáng chú ý là theo yêu cầu của Tư lệnh liên quân (JFO) Serhiy Naiev, lực lượng phòng không Ukraine đã huy động hệ thống tên lửa tầm xa S-300 tới khu vực giới tuyến Donbass đang do lực lượng ly khai kiểm soát.
Truyền thông đã đăng video toàn cảnh buổi tập trận, trong đó các đơn vị đã phô diễn kỹ thuật và khả năng phối hợp tác chiến, cũng như kiểm soát không phận tại khu vực họ chịu trách nhiệm.
"Ngôi sao" của hoạt động quân sự trên là hệ thống phòng không tầm xa S-300 có nhiệm vụ tìm kiếm, xác định và khóa các mục tiêu, sau đó là giám sát và tiêu diệt chúng.
Việc Quân đội Ukraine tiến hành một cuộc tập trận quy mô lớn tại sát ranh giới ngừng bắn theo thỏa thuận Minsk 2 đã bị phía Nga lên tiếng chỉ trích gay gắt.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 13/12 tuyên bố, Kiev đang chuẩn bị khiêu khích tại Donbass theo hướng Mariupol để tổ chức một cuộc tấn công.
Bà Zakharova cáo buộc Kiev sẽ tiến hành một cuộc tiến công chớp nhoáng theo hướng Mariupol nhằm chiếm khu vực Priazovie hiện do Cộng hòa Donetsk tự xưng kiểm soát và lối ra đường biên giới với nước Nga.
Việc Quân đội Ukraine điều động các hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-300 tới khu vực này cũng nhận được sự quan tâm sâu sắc của cộng đồng quốc tế.
Cần lưu ý là trong biên chế trang bị của quân ly khai miền Đông không có máy bay chiến đấu hay tên lửa đạn đạo nguy hiểm tới mức Ukraine phải dùng tới S-300.
Do vậy mục đích thực sự của Ukraine khi triển khai những tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa này chỉ có thể là đề phòng trường hợp Không quân Nga phản ứng can thiệp.
Tổng thống Vladimir Putin đã nhiều lần cảnh báo sẽ có hành động đáp trả tương xứng nếu Ukraine lợi dụng tình hình căng thẳng để tổ chức một hành động quân sự quy mô lớn.
Lực lượng phản ứng nhanh mà Quân đội Nga huy động chắc chắn sẽ là các máy bay ném bom chiến lược, máy bay ném bom tiền tuyến và có thể cả tên lửa đạn đạo chiến thuật.
Với sự có mặt của các hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-300 hiện đại, Quân đội Ukraine có thể tạm yên tâm phần nào nếu như Moskva có hành động đáp trả.
Những tổ hợp S-300 của Ukraine được nhận xét là đủ sức khóa chặt không phận Donbass, biến bầu trời nơi đây thực sự trở thành một "vùng cấm bay" đúng nghĩa.
Nga hẳn chưa quên những thiệt hại mà tên lửa phòng không Ukraine viện trợ cho Gruzia gây ra cho họ tại cuộc chiến năm 2008, vì vậy giới quân sự Moskva sẽ phải đưa ra những quyết định thật cẩn trọng khi đối đầu thứ vũ khí lợi hại này.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Tổ hợp phòng không S-300 Ukraine biến bầu trời Donbass thành "Vùng cấm bay"

  • 15/12/2018 10:00
  • 1 bình luận
  • Bạch Dương

ANTD.VN - Việc Ukraine điều động tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-300 tới sát ranh giới do lực lượng ly khai miền Đông kiểm soát được đánh giá là nhằm đề phòng sự can thiệp của Nga.

 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC