Hải quân Ukraine trong tình hình hiện tại thực sự là rất bi đát, khi phần lớn lực lượng của họ chỉ là xuồng tuần tra mang pháo, tàu tên lửa duy nhất chỉ có vài trăm tấn còn soái hạm trừ kích thươc lớn còn lại quá yếu kém.
Sau vụ đụng độ với các tàu biên phòng Nga, Hải quân Ukraine đã đề xuất chính phủ nước này cấp tốc rót kinh phí để hoàn thiện nốt chiếc khinh hạm tàng hình Dự án 58250 đang đóng dở dang.
Nhưng kể cả yêu cầu được đáp ứng ngay đi nữa thì dự báo cũng phải khá lâu sau con tàu mới có thể hoàn thành, chưa kể đến việc nếu chế tạo thêm nhiều tàu khác lại càng nan giải.
Do vậy Hải quân Ukraine đang nghiêng về một phương án mới, đó là trước mắt sẽ tập trung vào việc đóng mới các tàu tên lửa tấn công nhanh cỡ nhỏ nhưng trang bị hỏa lực cực mạnh.
Ứng viên sáng giá nhất đối với Hải quân Ukraine theo đánh giá chính là tàu tên lửa tàng hình cỡ nhỏ lớp Lan, dự án trên đã được thiết kế từ lâu nhưng chưa triển khai trên thực địa.
Cấu hình vũ khí của tàu tấn công nhanh lớp Lan khá mạnh, bao gồm 1 pháo hạm cỡ 76 mm, 1 pháo phòng không tự động cơ 30 mm bắn đạn lắp ngòi điện tử và 8 tên lửa chống hạm cận âm.
Với lượng giãn nước chỉ khoảng 400 tấn, ngành đóng tàu Ukraine có thể cho ra đời nhiều chiến hạm loại này trong thời gian ngắn để thu hẹp chênh lệch với Hạm đội Biển Đen của Hải quân Nga.
Có một điều thú vị ở đây đó là rất dễ nhận thấy thiết kế của tàu tuần tra và tàu tên lửa lớp Lan của Ukraine có nhiều nét tương đồng với chiếc TT-400TP của Việt Nam.
Điều này không có gì bất thường vì tàu pháo tuần tra TT-400TP của chúng ta vốn có xuất xứ từ bản thiết kế sơ bộ dựa trên chiếc Lan, được Công ty đóng tàu Hồng Hà (nhà máy Z173) mua về rồi tinh chỉnh thêm.
Các tàu pháo tuần tra TT-400TP hiện đang đóng vai trò xương sống của lực lượng Hải quân trong nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền trên các vùng biển đảo ven bờ của Việt Nam.
Ngoài phục vụ nhu cầu trong nước, tàu pháo tuần tra TT-400TP còn được đánh giá có tiềm năng xuất khẩu rất cao khi nhận được nhiều nhận xét tích cực tại triển lãm quốc phòng Indo Defence 2018.
Ngoài phiên bản thông dụng TT-400TP, biến thể rút gọn TT-400 trang bị cho lực lượng cảnh sát biển (lược bỏ pháo AK-176M và pháo AK-630M) cũng được đánh giá rất cao về tính năng.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12

[ẢNH] Ukraine gấp rút chế tạo tàu tên lửa dựa trên thiết kế tương tự TT-400TP Việt Nam?

  • 15/12/2018 09:11
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Sau vụ đụng độ dưới chân cầu vượt eo biển Kerch, Hải quân Ukraine đã nhận thấy rằng họ phải cấp tốc chế tạo thêm nhiều chiến hạm để đủ sức đối đầu với Hạm đội Biển Đen của Nga.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC