Xe+

Các hãng hàng không "tố nhau" niêm yết giá vé sai, Bộ Tài chính nói gì?

  • 08/10/2019 14:32
  • 0 bình luận
  • Hà Loan
  • In bài
ANTD.VN - Bộ Tài chính vừa có văn bản đề nghị các hãng hàng không niêm yết giá vé máy bay bao gồm thuế, phí để tránh gây nhầm lẫn cho khách hàng.

Liên quan đến tranh cãi về cách niêm yết giá vé của các hãng hàng không, Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Công ty CP Hàng không Vietjet (Vietjet Air)  hướng dẫn việc niêm yết giá dịch vụ vận chuyển hàng không nội địa trên website.

Theo đó, Bộ Tài chính cho biết nhận được công văn của Vietnam Airlines về việc niêm yết giá dịch vụ vận chuyển hàng không nội địa trên website và công văn phản hồi của Vietjet Air về văn bản của Vietnam Airlines.

Bộ Tài chính cho rằng, theo quy định tại Luật Hàng không dân dụng Việt Nam thì thẩm quyền quản lý giá vận chuyển hàng không thuộc Bộ Giao thông vận tải (bao gồm: định giá, kê khai giá, hướng dẫn, kiểm tra việc chấp hành quản lý giá dịch vụ vận chuyển hàng không…)

Còn về niêm yết giá, theo quy định tại Luật giá, tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh hàng hoá, dịch vụ thực hiện công khai thông tin bằng hình thức thích hợp và không gây nhầm lẫn cho khách hàng về mức giá mua, giá bán hàng hóa bằng Đồng Việt Nam…

Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ  thực hiện công khai thông tin về giá hàng hóa, dịch vụ gắn với thông số kinh tế - kỹ thuật cơ bản của hàng hoá, dịch vụ đó bằng hình thức niêm yết giá.

Các hãng hàng không tố nhau niêm yết giá vé không minh bạch

Các hãng hàng không tố nhau niêm yết giá vé không minh bạch

Còn tại Nghị định số 177/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định giá niêm yết là giá hàng hóa, dịch vụ đã bao gồm các loại thuế, phí và lệ phí (nếu có) của hàng hóa, dịch vụ đó.

“Như vậy, các quy định về niêm yết giá, công khai thông tin về giá tại Luật giá và các văn bản hướng dẫn; pháp luật về quản lý giá dịch vụ hàng không là thống nhất. Theo đó, đơn vị cung ứng dịch vụ có trách nhiệm niêm yết giá hàng hóa, dịch vụ bao gồm các loại thuế, phí và lệ phí (nếu có). Việc niêm yết giá cần rõ ràng, gắn với chất lượng dịch vụ, công khai và minh bạch, trách gây nhầm lẫn cho khách hàng” – văn bản của Bộ Tài chính nêu rõ.

Do đó, Bộ Tài chính đề nghị Vietnam Airlines, Vietjet Air thực hiện theo quy định pháp luật hiện hành.

Trước đó, hồi đầu tháng 9, Vietnam Airlines đã có văn bản gửi Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính), Cục Hàng không Việt Nam, đề nghị các cơ quan này yêu cầu các hãng thực hiện niêm yết giá vé đúng quy định, bao gồm giá vé và các loại thuế, phí và lệ phí. Theo Vietnam Airlines, việc chỉ niêm yết giá vé của các hãng khác dễ gây hiểu nhầm cho khách hàng về mức giá chênh lệch không chính xác, ảnh hưởng tới khả năm cạnh tranh trên thị trường.

Đáp trả lại kiến nghị của Vietnam Airlines, Vietjet Air liền gửi phản hồi lên các cơ quan trên, Vietjet Air dẫn Nghị định 177 của Chính phủ và cho rằng việc niêm yết giá vé máy bay bao gồm thuế, phí thành một mức giá gộp như Vietnam Airlines không đảm bảo tính công khai, minh bạch. Vietnam Airlines đang áp dụng niêm yết giá gộp nhưng không liệt kê chi tiết các yếu tố cấu thành.

Về phía Cục Hàng không Việt Nam, cơ quan này nêu quan điểm là phải niêm yết giá đầy đủ, bao gồm cả các thành phần cấu thành nên giá. Cục Hàng không cho biết sẽ báo cáo Bộ Giao thông vận tải sửa Thông tư quy định về khung giá dịch vụ vận chuyển hành khách trên các đường bay nội địa, trong đó sẽ quy định cụ thể hơn về hình thức, nội dung niêm yết thống nhất giữa các hãng, đảm bảo minh bạch về giá vé và có lợi cho khách đi máy bay.

Tin cùng chuyên mục