Xe+

Hãng hàng không "tố" nhau niêm yết giá vé sai, Cục Hàng không nói gì?

  • 15/09/2019 09:12
  • 0 bình luận
  • Hải Dương
  • In bài
ANTD.VN -Thời gian gần đây, dư luận xôn xao trước việc các hãng hàng không trong nước “tố” nhau về việc không niêm yết giá vé máy bay đúng quy định.

Sẽ có quy định cụ thể về niêm yết giá vé máy  bay

Về vấn đề này, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng thông tin, Cục Hàng không vừa họp khẩn với Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) và các hãng hàng không về vấn đề niêm yết giá giữa các hãng hàng không.

“Quan điểm là phải niêm yết giá đầy đủ, bao gồm cả các thành phần cấu thành nên giá.

Tới đây, Cục Hàng không Việt Nam sẽ báo cáo Bộ GTVT sửa thông tư quy định về khung giá dịch vụ vận chuyển hành khách trên các đường bay nội địa, trong đó sẽ quy định cụ thể hơn về hình thức, nội dung niêm yết thống nhất giữa các hãng”- lãnh đạo Cục Hàng không cho hay.

Lùm xùm các hãng hàng không "tố" nhau việc niêm yết giá vé máy bay

Lùm xùm các hãng hàng không "tố" nhau việc niêm yết giá vé máy bay

Cũng theo Cục Hàng không,  Cục hiện chỉ quản lý việc kê khai giá, còn việc niêm yết giá như thế nào do Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) quản lý. Việc quy định như vậy sẽ giúp minh bạch về giá vé, chắc chắn có lợi cho khách đi máy bay.

Trước đó, hồi đầu tháng 9, Vietnam Airlines đã có văn bản gửi Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính), Cục Hàng không đề nghị các cơ quan này yêu cầu các hãng thực hiện niêm yết giá vé đúng quy định.

Vietnam Airlines khẳng định, hãng này đang thực hiện đúng quy định niêm yết giá vé đầy đủ bao gồm giá vé và các loại thuế, phí và lệ phí.

Theo đó, khách hàng truy cập vào website chính thức của hãng lựa chọn hành trình và ngày đi đã nhận được thông tin giá vé đầy đủ cần phải thanh toán khi mua vé. Tuy nhiên, các hãng hàng không khác chỉ mới niêm yết giá vé không bao gồm thuế phí trên website, khách hàng chỉ biết được mức giá cần phải thanh toán (bao gồm các loại thuế phí và lệ phí) khi lựa chọn các mức giá chi tiết.

Theo Vietnam Airlines, việc niêm yết giá không đồng nhất này dễ gây hiểu nhầm cho khách hàng về mức giá chênh lệch không chính xác giữa các hãng, ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh của hãng này tại thị trường, vì thế kiến nghị có giải pháp để yêu cầu và đảm bảo các hãng thực hiện việc niêm yết giá đúng quy định.

Tuy nhiên, các hãng hàng không lại cho rằng, Jetstar Pacific - một trong những thành viên của Vietnam Airlines cũng không niêm yết đầy đủ  giá vé. Tại sao Vietnam Airlines không xử lý tốt việc "trong nhà" mà lại đã đi “tố” hãng khác”?

Các hãng bất đồng cách niêm yết giá vé của nhau

Lý giải việc niêm yết giá chưa bao gồm thuế, phí của mình, trong báo cáo mới nhất ngày 12/9/2019 gửi Cục Quản lý giá và Cục Hàng không Việt Nam, Vietjet cho rằng niêm yết giá vé máy bay bao gồm thuế, phí thành một mức giá gộp như Vietnam Airlines không đảm bảo tính công khai, minh bạch.

Theo đó, văn bản của Vietjet Air nêu rõ: Khoản 3, Điều 18 Nghị định 177/2013 của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật Giá quy định giá niêm yết hàng hóa dịch vụ cần bao gồm đầy đủ các loại thuế phí và lệ phí nếu có.

Tuy nhiên, nghị định này và các văn bản pháp luật liên quan không quy định rõ việc doanh nghiệp phải niêm yết một mức giá gộp (gross fare) của hàng hóa, dịch vụ đã bao gồm cả thuế, phí... hay có thể niêm yết từng yếu tố cấu thành nên giá hàng hóa, dịch vụ đó (net fare) bao gồm giá gốc cộng với thuế, phí, giá dịch vụ đi kèm.

Theo Vietjet, trong lĩnh vực vận chuyển hàng không, hiện tại các hãng đang áp dụng cả hai phương thức niêm yết giá nêu trên.

“Chẳng hạn vé máy bay nội địa của Vietjet niêm yết trên website đầy đủ yếu tố gồm giá gốc của vé, tiền thuế, phí, dịch vụ kèm theo, tiền suất ăn, tiền đưa đón sân bay… Trong khi đó, giá vé máy bay niêm yết trên website của Vietnam Airlines chỉ niêm yết một mức giá gộp đã bao gồm các khoản thuế, phí, suất ăn… mà không nêu rõ từng yếu tố cấu thành.

Với quy định pháp luật hiện hành, chúng tôi cho rằng không có đủ căn cứ pháp lý để khẳng định phương thức nào là phù hợp pháp luật và phương thức nào là trái luật”- văn bản của Vietjet Air cho hay.

Vietjet khẳng định hãng lựa chọn phương thức niêm yết chi tiết từng yếu tố cấu thành nên giá vé máy bay của hãng (net fare). Phương thức này vừa không trái luật, vừa đảm bảo tính công khai, minh bạch về giá vé, đồng thời tăng thêm cơ hội lựa chọn cho hành khách.

Ngược lại, nếu áp dụng phương thức niêm yết giá vé gộp thì sẽ không đảm bảo tính công khai, minh bạch vì khách hàng không biết được cụ thể các yếu tố cấu thành nên giá vé.

Thậm chí, khách hàng sẽ phải mặc nhiên thanh toán các khoản chi phí cho các dịch vụ mà họ không có nhu cầu sử dụng hoặc không sử dụng hết như: định mức hành lý ký gửi 10kg, chi phí suất ăn cố định trên máy bay…

Một thông tin khác, theo Vietjet, Việt Nam đang có 5 hãng hàng không khai thác thường lệ, trong đó Vietjet, Bamboo Airways và Jetstar Pacific cùng áp dụng niêm yết giá vé máy bay theo phương thức net fare. Chỉ có Vietnam Airlines áp dụng niêm yết giá gộp mà không liệt kê chi tiết các yếu tố cấu thành.

Tin cùng chuyên mục