Các cầu thủ SLNA - chất xúc tác không thể thiếu trong đội tuyển

  • 21/03/2016 06:00
  • 0 bình luận
  • Băng Tâm
  • In bài

ANTĐ - Trong số 15 cầu thủ được HLV Hữu Thắng trao cơ hội vào sân trận gặp Than Quảng Ninh tối 19-3 có tới 8 cầu thủ gốc SLNA và cả 4 bàn thắng trong trận đấu đều được ghi bởi cầu thủ của “lò” đào tạo này.

HLV Hữu Thắng xây dựng lối chơi dựa trên cả tập thể chứ không áp dụng vào số đông của một CLB. Ảnh: Bảo Lâm

HLV Hữu Thắng xây dựng lối chơi dựa trên cả tập thể chứ không áp dụng vào số đông của một CLB. Ảnh: Bảo Lâm

Chất Nghệ in đậm trong trận ĐT Việt Nam thắng Than Quảng Ninh 4-0, từ băng ghế huấn luyện với cách dụng binh khôn khéo, đọc tình huống chuẩn xác của HLV trưởng Nguyễn Hữu Thắng, đến lối chơi máu lửa của những cầu thủ dưới sân như Ngọc Hải, Đình Hoàng, Đình Đồng hay đẳng cấp không thể phủ nhận của Công Vinh - người góp tới 3 bàn thắng cho đội tuyển.

Đây không phải là điều quá bất ngờ, bởi đã từ lâu dù cho HLV đội tuyển là ai thì cũng đều đánh giá cao chất lượng chuyên môn của các cầu thủ SLNA. Cầu thủ SLNA nổi tiếng với lối chơi máu lửa nhưng đôi khi cũng quá đà đến mức tiêu cực. Không ít cầu thủ “lò” SLNA, đặc biệt ở vị trí hậu vệ gây ám ảnh với các đồng nghiệp, từ Huy Hoàng và mới đây là Ngọc Hải - người có pha vào bóng bằng gầm giày khiến Anh Khoa (Đà Nẵng) gãy chân, phải giải nghệ. Vậy nên khi danh sách tập trung với phần đông cầu thủ gốc Nghệ được công bố, nhiều người đã nghi ngại: Liệu lối chơi “chém đinh chặt sắt” có bị lạm dụng dưới thời cựu “trung vệ thép” Nguyễn Hữu Thắng?

Ngay lập tức, HLV trưởng ĐT Việt Nam lên tiếng: “Tôi xây dựng lối chơi dựa trên cả tập thể chứ không áp dụng vào số đông của một CLB. Quan điểm của tôi là cầu thủ ra sân phải chiến đấu hết mình, nhưng tuyệt đối không được đá láo, thô bạo”. 

Chiến lược gia xứ Nghệ đồng thời khẳng định sẽ hướng toàn đội theo lối chơi bóng ngắn, nhuần nhuyễn và đẹp mắt như kiểu tiki-taka của Barcelona. Đó cũng là lý do ông thầy 45 tuổi này đã triệu tập Tuấn Anh, Xuân Trường, Văn Toàn và tỏ ý tiếc nuối khi không thể gọi Công Phượng - những cầu thủ tấn công được đào tạo bởi “công nghệ” Arsenal - để bổ sung vào phần còn thiếu của đội tuyển.

Thực tế chứng minh, HLV Hữu Thắng đã đúng và bước đầu gặt hái thành công khi chọn cách kết hợp giữa các cầu thủ chơi đầy máu lửa với các cầu thủ có kỹ thuật của nhóm cầu thủ “lò” HAGL Arsenal JMG. Một sự đan xen thú vị khi nhìn Ngọc Hải lăn xả nơi hàng thủ, Xuân Trường tự tin phân phối bóng và kiểm soát nhịp độ trận đấu và đặc biệt là những pha kiến tạo tinh tế của Tuấn Anh để các cầu thủ xứ Nghệ như Công Vinh, Đình Đồng ghi bàn trong trận thắng Than Quảng Ninh.

Một đội tuyển mạnh mẽ nhưng cũng không kém phần hào hoa đang manh nha dưới thời HLV Hữu Thắng. 

Tin cùng chuyên mục