Các biện pháp trừng phạt Nga không ảnh hưởng đến cuộc gặp Trump - Putin

  • 07/04/2018 16:33
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 6/4, thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders nhấn mạnh, sự chuẩn bị cho cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin sẽ không bị ảnh hưởng bởi các biện pháp trừng phạt sâu rộng mà Washington áp đặt đối với các quan chức và doanh nhân Nga.

Phát biểu họp báo, bà Sanders nói: "Như những gì Tổng thống Trump đã nói, ông ấy muốn có mối quan hệ tối đẹp với Nga, nhưng điều này sẽ phụ thuộc vào một số hành động của Nga". Các quan chức Mỹ sẽ tiếp tục làm việc về cuộc gặp giữa ông Trump với ông Putin vào một thời điểm trong tương lai.

Trong khi đó, Đại sứ quán Nga tại Mỹ cùng ngày khẳng định, loạt biện pháp trừng phạt mới của Mỹ đối với các quan chức và doanh nhân nước này là "nhắm tới người dân Nga", đồng thời gọi những biện pháp đó là "một đòn giáng mới vào quan hệ Nga - Mỹ". 

Ông Putin vẫn sẽ đến

Ông Putin vẫn sẽ đến

Ông Putin vẫn sẽ đến Washington bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ vừa đưa ra

 Trong tuần qua, chính quyền Washington cho biết, họ tán thành kế hoạch tổ chức cuộc họp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Nhà Trắng. 

 Hôm 2/4, Điện Kremlin cũng thông báo, ông Trump đã gửi lời mời tới ông Putin trong cuộc điện đàm đó. Theo Cố vấn chính sách đối ngoại Yury Ushakov trong cuộc điện đàm của hai nhà lãnh đạo, ông Trump đã đề xuất tổ chức cuộc gặp đầu tiên tại Nhà Trắng ở thủ đô Washington và gọi đó là một ý tưởng khá thú vị và tích cực. 

Tuy nhiên, hai bên vẫn chưa có bất kỳ một cuộc thảo luận cụ thể nào về cuộc gặp và sau đó quan hệ song phương bị rạn nứt với việc các nhà ngoại giao hai bên bị trục xuất. Ông Ushakov hy vọng các căng thẳng từ vụ trục xuất các nhà ngoại giao sẽ không ảnh hưởng đến các cuộc thảo luận về hội nghị thượng đỉnh đó và hai nước có thể trở lại với những cuộc đối thoại xây dựng và nghiêm túc.

Giới quan sát nhận định nếu cuộc gặp trên diễn ra, Tổng thống Putin sẽ lần đầu tiên tới tham dự cuộc họp kín tại Phòng Bầu dục kể từ khi ông gặp gỡ Tổng thống George W. Bush tại Nhà Trắng năm 2005.

Trước đó, Bộ Tài chính Mỹ thông báo quyết định áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với 24 công dân Nga và 14 thực thể của nước này với lý do những cá nhân và tổ chức này có các hành động mà Washington cho là phá hoại nền dân chủ phương Tây

Tin cùng chuyên mục