Nga yêu cầu Tổ chức Cấm vũ khí hóa học trả lời các câu hỏi về vụ điệp viên

  • 02/04/2018 15:59
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN - Sau Anh và Pháp, Nga tiếp tục gửi cho Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) một danh sách gồm 13 câu hỏi liên quan cáo buộc Moskva đứng sau vụ cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal và con gái Yulia bị đầu độc tại Anh, vụ việc mà Nga cho là bịa đặt nhằm chống lại Moskva.

Theo thông báo đăng tải trên trang web Bộ Ngoại giao Nga, Cơ quan đại diện thường trực Nga tại OPCW đã gửi danh sách câu hỏi trên cho Ban thư ký Kỹ thuật của tổ chức này vào ngày 1/4. 

Trong đó, Nga muốn làm rõ phía Anh bổ sung thông tin nào về cuộc điều tra riêng của nước này hay không, Anh đã giao tài liệu gì và liệu OPCW có chia sẻ thông tin của phía Anh với Nga không. 

Nga gửi danh sách câu hỏi cho Tổ chức Cấm vũ khí hóa học

Nga gửi danh sách câu hỏi cho Tổ chức Cấm vũ khí hóa học

Nga cũng quan tâm xem Anh đã đề nghị Ban thư ký Kỹ thuật OPCW hỗ trợ như thế nào, yêu cầu Ban thư ký Kỹ thuật OPCW xác nhận cụ thể: chứng nhận chất độc thần kinh được sử dụng trong vụ đầu độc, đó có phải là loại “Novichok” như các nước phương Tây cáo buộc.

Trong danh sách này cũng có những câu hỏi đặt ra cho OPCW như ai dẫn đầu nhóm chuyên gia của tổ chức này đến Anh điều tra vụ đầu độc, những chuyên gia nào tham gia nhóm, thời gian điều tra bao lâu?...

Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Nga cũng yêu cầu làm rõ thủ tục lấy mẫu thử và việc tuân thủ nguyên tắc tiến hành điều tra của OPCW khi lấy mẫu. 

Nga còn yêu cầu giải thích liệu Ban thư ký Kỹ thuật OPCW đã nhất trí tiết lộ các dữ liệu điều tra của phía Anh cho các nước Liên minh châu Âu (EU) hay không, hay Pháp có thông báo cho tổ chức này việc tham gia hỗ trợ kỹ thuật theo đề nghị của Anh. Và nếu Pháp đã tiến hành điều tra vụ việc này, thì Paris đã chuyển cho OPCW kết quả hay không. Moskva cũng yêu cầu OPCW nêu rõ lý do nếu tổ chức này không chia sẻ những thông tin điều tra của Pháp cho Nga. 

Trước đó, ngày 31/3, Bộ Ngoại giao Nga cũng đã công bố danh sách câu hỏi gửi Bộ Ngoại giao Anh và Pháp liên quan vụ việc trên. Tuy nhiên, Bộ này cũng không cho biết cụ thể các hành động của Nga nếu các bên không trả lời câu hỏi hoặc phản hồi một phần những thắc mắc của Nga.

Hồi tuần trước, Nga triệu tập một cuộc họp khẩn của Hội đồng chấp hành OPCW và tổ chức này đã chấp nhận yêu cầu của phía Nga là cuộc họp sẽ diễn ra vào ngày 4/4 tới. 

Nga liên tục cho rằng, Anh đã không cung cấp bằng chứng cáo buộc Nga dính líu đến vụ đầu độc hoặc chất độc hại gây cho điệp viên Skripals là một tác nhân thần kinh do Nga sản xuất.

Tin cùng chuyên mục