Các bệnh truyền nhiễm ở Việt Nam được kiểm soát tốt

  • 20/02/2020 22:52
  • 0 bình luận
  • Minh Hiển
  • In bài
ANTD.VN - Ngay từ đầu năm 2020, tình hình dịch bệnh trên thế giới diễn biến phức tạp, đặc biệt là dịch Covid-19. Tuy nhiên, theo Bộ Y tế, tại Việt Nam, với sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Đảng, Chính phủ, sự chủ động giám sát, đáp ứng dịch sớm của ngành y tế, sự vào cuộc quyết liệt của các địa phương… dịch Covid-19 được kiểm soát tốt. 

Bên cạnh đó, các bệnh dịch lưu hành trên cả nước ổn định, không ghi nhận bệnh dịch có số mắc gia tăng đột biến. Các bệnh lưu hành chủ yếu như sốt xuất huyết, tay-chân-miệng… đều có xu hướng giảm so với cùng kỳ năm 2019 (số mắc sốt xuất huyết giảm 46%, tay-chân-miệng giảm 44%, sốt phát ban nghi sởi giảm 76%, số trường hợp dương tính với sởi giảm 16 lần…). Không ghi nhận các ổ dịch tập trung tại cộng đồng.

Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), ở nước ta các bệnh truyền nhiễm như sốt xuất huyết, tay-chân-miệng, sốt rét… là những bệnh dịch lưu hành, nhiều dịch bệnh có tính chất phát triển theo mùa, vì vậy công tác phòng, chống trước mùa dịch để giảm tối đa số mắc và tử vong là rất quan trọng.

Do đó, để tiếp tục chủ động kiểm soát tốt các bệnh truyền nhiễm ngay từ đầu năm, đề nghị mỗi người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế như: Tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch, duy trì diệt muỗi, diệt lăng quăng, bọ gậy hàng tuần, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, vệ sinh cá nhân… để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cộng đồng.

Cùng với đó, các cơ quan y tế dự phòng thường xuyên giám sát, theo dõi chặt chẽ tình hình dịch và tham mưu cho các cấp chính quyền, phối hợp với các ban ngành đoàn thể và toàn dân có các biện pháp kịp thời.

Tin cùng chuyên mục