Ca nhiễm Covid-19 diễn biến nặng mới nhất là nam bệnh nhân 50 tuổi ở Hà Nội

  • 24/03/2020 17:28
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Theo bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, ngoài 2 ca nhiễm Covid-19 diễn biến nặng đã được báo cáo là bệnh nhân số 19 và bệnh nhân 69 tuổi người Anh thì trường hợp thứ ba ở thể nặng là nam bệnh nhân 50 tuổi, người Việt.
Bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương báo cáo với đoàn công tác Bộ Y tế

Bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương báo cáo với đoàn công tác Bộ Y tế

Chiều 24-3, đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn dẫn đầu đã đến làm việc tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Đông Anh, Hà Nội) về công tác điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19, đặc biệt là các bệnh nhân nặng đang điều trị tại đây.

Tại buổi làm việc, đại diện Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 cho biết, hiện khoa Hồi sức tích cực của bệnh viện đang điều trị 3 trường hợp nhiễm Covid-19 ở thể nặng. Cụ thể:

Trường hợp thứ nhất là bệnh nhân nữ 64 tuổi, hiện vẫn đang thở máy và duy trì can thiệp ECMO, chỉ số sinh tồn ổn. Bệnh nhân được điều chỉnh giảm thở máy hơn tuy nhiên vẫn đang trong tình trạng nặng.

Các bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương kiểm tra bệnh án những ca bệnh nặng

Các bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương kiểm tra bệnh án những ca bệnh nặng

Trường hợp thứ hai là nam bệnh nhân người Anh, 69 tuổi, đã trải qua 9 ngày điều trị trong phòng hồi sức, bệnh nhân đang được giảm dần chế độ thở máy, dấu hiệu sinh tồn ổn định, tiếp tục duy trì điều trị.

Trường hợp thứ ba - ca diễn biến nặng mới nhất là là nam bệnh nhân người Việt, 50 tuổi, phải chuyển vào phòng hồi sức từ ngày 22-3. Chỉ số sinh tồn của bệnh nhân này ổn định dần và đã kết thúc lọc máu, tuy nhiên vẫn được theo dõi sát vì tiên lượng diễn biến bệnh tuần thứ hai thường nặng.

ThS.BS Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, ở giai đoạn thứ hai của dịch Covid-19 thì bệnh nhân đông hơn, ở nhiều độ tuổi nhưng chủ yếu là bệnh nhân lớn tuổi, có bệnh lý nền như tăng huyết áp, tiểu đường, suy giảm miễn dịch. Chính vì vậy, diễn biến bệnh của nhóm bệnh nhân ở giai đoạn 2 cũng khó khăn hơn.

Nhiều tuần này, nhiều y bác sĩ nhân viên của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã ở lại bệnh viện 24/24h để phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của người bệnh và cũng là tự cách ly để đê tránh nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn phát biểu tại buổi làm việc

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của toàn thể Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong công tác phòng chống dịch bệnh và mong tập thể bệnh viện tiếp tục động viên nhau, nỗ lực cố gắng hơn.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng lưu ý bệnh viện cần tập trung theo dõi các ca bệnh Covid-19 đang điều trị, đặc biệt là bệnh nhân bước sang tuần thứ 2, nhất là những trường hợp có biểu hiện viêm phổi, viêm phổi, suy hô hấp để kịp thời báo cáo Bộ Y tế và có hướng xử lý phù hợp.

Đồng thời, cần siết chặt hơn nữa công tác phòng lây nhiễm chéo trong bệnh viện, tránh để xảy ra thêm trường hợp y bác sĩ nhiễm Covid-19 để chúng ta có đủ sức lực, có đủ niềm tin chiến đấu với dịch bệnh và chiến thắng dịch bệnh.

Tin cùng chuyên mục