Quảng Ngãi:

Cả làng gặp "đại họa" vì thuốc diệt cỏ

  • 30/03/2012 08:55
  • 0 bình luận
  • Thái Thụy
  • In bài
ANTĐ - Liên tục những ngày qua, tại đội 1, thôn Làng Riềng, xã Sơn Kỳ, huyện miền núi Sơn Hà (Quảng Ngãi) xảy ra tình trạng nhiều người dân địa phương chết, bị mờ mắt, hư thai nghi do tiếp xúc với thuốc diệt cỏ. Những khu vực đã dùng thuốc diệt cỏ giờ đây người dân không dám đến.

Thuốc diệt cỏ hại cả làng

Ngày 30-03-2012, ông Đinh Văn Tro – Bí thư xã Sơn Kỳ, huyện miền núi Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi cho biết hiện những người dân bị mờ mắt, nghi do ảnh hưởng chất độc thuốc diệt cỏ thôn Làng Riềng đã trở về nhà sau nhiều ngày điều trị ở Trạm xá xã Sơn Kỳ.

Cả làng gặp "đại họa" vì thuốc diệt cỏ ảnh 1
Liên tiếp mẹ ruột và chồng chết, giờ đây
hai mẹ con chị Đinh Thị Lê hịu quạnh bên nhà tranh tồi tàn

Khoảng thời gian giữa tháng 3-2012, nhiều người dân phun diệt cỏ trên đồi núi Pa Sơ Rông (thuộc đội 1, thôn Làng Riềng, xã Sơn Kỳ) để trồng mì. Chính từ đây loại thuốc diệt cỏ đã gây ra mối họa kinh hoàng. 

Anh Đinh Văn Líp, 30 tuổi, ở đội 1 cho biết: "Cách đây khoảng 15 ngày, sau khi nhổ mì gần khu vực mọi người đang phun thuốc diệt cỏ thì tôi cảm thấy mệt người, choáng mặt. Khi về đến nhà, mắt dần bị mờ, nhìn khoảng cách 2m thì tôi không thấy gì cả. Thời điểm này ở trong thôn có một số người cũng bị mờ mắt như tôi’.

Như lời anh Líp, ban đầu trong thôn có khoảng 3 người bị mờ mắt. Riêng chị Đinh Thị Đát, 39 tuổi, sau khi làm cỏ mì tại khu vực phun thuốc, về nhà bịmờ mắt, nôn ói. Gia đình đưa lên Bệnh viện huyện Sơn Hà nhưng đã chết ngay sau đó. 

Cả làng gặp "đại họa" vì thuốc diệt cỏ ảnh 2
Người dân ở đội 1 vô cùng hoang mang vì sự vụ

Anh Đinh Văn Túc, 28 tuổi, con rể chị Đát, sau khi lo chôn cất cho mẹ vợ bị chết, đến sáng ngày 25-3, đã thuê nhiều người trên thôn lên trồng mì gần khu vực phun thuốc diệt cỏ. Sau khi phun 8 bình thuốc diệt cỏ, đến chiều anh Túc bỗng nhiên xây sẩm mặt mày. Về đến nhà anh này lại uống thêm chút rượu và nôn ói, cuối cùng cũng tử vong trên đường đi cấp cứu.

Trạm y tế xã xác nhận anh Túc tử vong vì nhiễm độc thuốc diệt cỏ. Liên tiếp có mẹ ruột và chồng chết vì chất độc, ngôi nhà nhỏ tranh nứa chỉ còn chị Đinh Thị Lê, 21 tuổi cùng đứa con gái Đinh Thị Chiến, 6 tuổi cô quạnh, tang thương.

Ông Đinh Văn Rên, 50 tuổi ở đội 1 sau khi lên Trạm y tế xã điều trị trở về, nhưng cho đến nay đôi mắt ông vẫn bị mờ. Hàng ngày mỗi khi ra đường, người vợ phải dẫn ông đi. "Sau lần lên rẫy mì mắt tôi bị đau buốt, tôi cố dùng nước suối rửa mắt nhưng mắt ngày càng mờ hơn. Cả nhà đều trông cậy vào tôi. Bây giờ mắt mờ thì làm sao mà đi làm kiếm tiền nuôi gia đình đây"- ông Rên nói.

Theo nhiều người dân ở đội 1, thôn Làng Riềng cho biết có trường hợp chị Đ.T.X đang mang thai đi theo chồng phun thuốc diệt cỏ nhưng do không có biện pháp bảo vệ nên đã bị nhiễm độc hư thai ngay sau đó.

Cả làng gặp "đại họa" vì thuốc diệt cỏ ảnh 3
Anh Đinh Văn Líp với đôi mắt vẫn còn bị mờ

Cơ quan chức năng khẩn trương vào cuộc

Được biết, cho đến nay có 2 người chết, 9 người mờ mắt, hư thai vì chất độc thuốc diệt cỏ. Giờ các hộ dân dưới chân núi Pa Sơ Rông thuộc đội 1 đều có người bị mờ mắt. Người dân trong thôn rất hoang mang, không dám lên nương rẫy nơi khu vực phun thuốc diệt cỏ. Nhiều người còn lo sợ nguồn nước sinh hoạt chảy từ trên núi xuống bị ảnh hưởng thuốc diệt cỏ.

Theo ông Đinh Tấn Bắc – Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Kỳ, thuốc diệt cỏ mà người dân sử dụng chủ yếu là KANUP 480SL, xuất xứ từ Mỹ, được một công ty tại Bắc Giang sang chai. Qua kiểm tra của cán bộ Trạm Bảo vệ thực vật huyện Sơn Hà, thuốc này nằm trong danh mục được phép sử dụng nhưng độc tố rất cao. Hiện Trạm Bảo vệ thực vật Sơn Hà đã lấy mẫu để kiểm tra

Theo ông Phạm Lực – Trưởng trạm bảo vệ thực vật Sơn Hà cho biết, thời gian gần đây nhiều gia đình người H'rê ở xã Sơn Kỳ sử dụng thuốc diệt cỏ phục vụ sản xuất nhưng quá trình sử dụng không đúng kỹ thuật, bơm thuốc cỏ không có phương tiện bảo hộ để che chống thấm vào người, làm ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Trước tình hình trên, UBND huyện Sơn Hà cũng đã có Công văn số 312/UBND khuyến cáo việc sử dụng thuốc diệt cỏ, yêu cầu Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với các xã, thị trấn hướng dẫn cho bà con nông dân sử dụng các loại thuốc sinh học phục vụ sản xuất đúng kỹ thuật, không gây ô nhiễm, đảm bảo sức khỏe cho người và gia súc.

Tin cùng chuyên mục