• Triển lãm tranh của "bộ tứ" Nghiêm-Liên-Sáng-Phái

  Triển lãm tranh của "bộ tứ" Nghiêm-Liên-Sáng-Phái

  ANTĐ - Các tác phẩm quý giá của “bộ tứ” thứ hai làng hội họa Việt Nam là Nghiêm-Liên-Sáng-Phái (họa sỹ Nguyễn Tư Nghiêm, Dương Bích Liên, Nguyễn Sáng và Bùi Xuân Phái) đã lần đầu tiên đứng chung trong một triển lãm mang tên: “Những bức tranh từ châu Âu”.

 • Vĩnh biệt nhà nghiên cứu văn hóa Giang Quân - một tấm lòng vì Hà Nội

  Vĩnh biệt nhà nghiên cứu văn hóa Giang Quân - một tấm lòng vì Hà Nội

  ANTĐ - Chủ nhân của hơn 30 đầu sách viết về Thăng Long Hà Nội, tác giả của hàng chục tập thơ, nhạc kịch, văn học, luôn có tên trong các tác phẩm đồ sộ về đất Thăng Long - nhà nghiên cứu văn hoá Giang Quân vừa qua đời, hưởng thọ 89 tuổi. Từ nay, những người yêu Hà Nội sẽ không còn thấy một ông lão tóc bạc phơ, dong dỏng cao chống ba-toong đi khắp phố phường để tìm hiểu văn hóa, phong tục của người Hà Nội.

 • Bức tranh sơn mài giá hơn 2 tỷ đồng

  Bức tranh sơn mài giá hơn 2 tỷ đồng

  ANTĐ - Tại phiên đấu giá nghệ thuât Larasati, bức tranh sơn mài “Trong vườn” của danh họa Nguyễn Gia Trí đã được bán với giá 134.200 SGD tương đương với hơn 2 tỷ đồng.

 • Ám ảnh chân dung tự họa

  Ám ảnh chân dung tự họa

  ANTĐ - Danh họa Bùi Xuân Phái, Nguyễn Sáng là những người đã để lại cho hậu thế các bức chân dung tự họa đẹp và nhiều ám ảnh. Hậu thế mỗi lần nhìn vào bức chân dung tự họa vẫn giật mình trước sự linh cảm, khả năng dự báo của hai họa sỹ nổi tiếng. 

 • Kinh Bắc có phố Kim Lân

  Kinh Bắc có phố Kim Lân

  ANTĐ - Ngày 22-11 vừa qua, trưởng nữ của nhà văn Kim Lân, họa sỹ Nguyễn Thị Hiền đã tổ chức chuyến đi cùng bạn bè và các văn nghệ sỹ về thành phố Bắc Ninh, nơi có con phố mang tên nhà văn Kim Lân. 

 • Những con đường Hà Nội

  Những con đường Hà Nội

  ANTĐ - Hà Nội hôm nay có bao nhiêu con đường? Ai đi hết những con đường Thủ đô sau hơn 6 năm mở rộng? Với tôi, những con đường Hà Nội không chỉ trên mặt đất, bản đồ ...

 • Mát mẻ với “Mưa mùa hạ”

  Mát mẻ với “Mưa mùa hạ”

  ANTĐ - Nữ họa sỹ Văn Dương Thành vừa cho ra mắt người yêu nghệ thuật triển lãm tranh “Mưa mùa hạ” tại Atelier Villa (C29, 210 Nghi Tàm, Tây Hồ). 

 • Phát triển bảo tàng tư nhân: Cần “xã hội hóa” đúng hướng

  Phát triển bảo tàng tư nhân: Cần “xã hội hóa” đúng hướng

  ANTĐ - Giữ vai trò không nhỏ trong việc bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống cũng như thúc đẩy phát triển du lịch, nhưng phát triển bảo tàng tư nhân ở nước ta vẫn còn nhiều dè dặt. Tư nhân chưa thực sự “mặn mà”, hay chúng ta chưa tạo điều kiện tốt nhất cho những người muốn thành lập bảo tàng?

 • Tàu điện - sống lại những hình ảnh đẹp về Hà Nội

  Tàu điện - sống lại những hình ảnh đẹp về Hà Nội

  ANTĐ - Những hình ảnh đẹp về thủ đô Hà Nội cổ kính, văn minh đang được tái hiện đầy chân thực, sống động tại Triển lãm “Tàu điện Hà Nội - Quá khứ và tương lai” (Nhà Triển lãm 45 Tràng Tiền, Hà Nội). 

 • Tết Trung thu trong tranh Bùi Xuân Phái

  Tết Trung thu trong tranh Bùi Xuân Phái

  ANTĐ - Bên cạnh những bức tranh vẽ về phố cổ Hà Nội, về chèo và tranh khỏa thân, có một đề tài trong tranh của danh họa Bùi Xuân Phái cũng rất ấn tượng và độc đáo mà không nhiều người biết đến, đó là vui Tết Trung thu. Nếu như phố trong tranh ông thâm trầm bao nhiêu thì những tranh Trung thu lại rộn ràng bấy nhiêu. 

 • Trao giải “Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội 2013”

  Trao giải “Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội 2013”

  ANTĐ - Suốt cả cuộc đời bền bỉ ghi lại những khoảnh khắc lịch sử của Hà Nội, những cảnh sống đời thường của người dân Thủ đô, những cống hiến không mệt mỏi ấy đã giúp NSNA Quang Phùng ở tuổi ngoài 80 được vinh danh “Giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì Tình yêu Hà Nội 2013”. 

 • Dự án Tủ sách Hà Nội

  Dự án Tủ sách Hà Nội

  ANTĐ - Với mục đích tiếp tục sưu tầm, gìn giữ những nét đẹp văn hóa của Hà Nội xưa, cung cấp cho các độc giả thời nay cái nhìn toàn diện hơn về con người Hà Nội, cùng các phong tục tập quán, Công ty sách Chibooks vừa công bố các hoạt động nằm trong khuôn khổ Dự án Tủ sách Hà Nội. 

 • Tôn vinh tình yêu Hà Nội

  Tôn vinh tình yêu Hà Nội

  ANTĐ - Chiều 31-8, BTC Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội năm 2011 đã tổ chức  lễ công bố giải thưởng. Với những đóng góp cho lịch sử, văn hóa Thủ đô Hà Nội, Giáo sư, Nhà giáo nhân dân Phan Huy Lê (ảnh) giành Giải thưởng Lớn.

 • Tri ân những tấm lòng!

  Tri ân những tấm lòng!

  ANTĐ - Mang tên một trong “tứ trụ” của nền mỹ thuật Việt Nam hiện đại, giải thưởng “Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội” đã không còn xa lạ với những người yêu Hà Nội. Một ngày trước kỷ niệm ngày sinh của cố danh họa tài ba này (1-9-1920), các công trình văn hóa nghệ thuật và những ý tưởng thể hiện tình yêu sâu nặng với Hà Nội sẽ tiếp tục được vinh danh trong lễ trao giải thưởng trên diễn ra vào ngày mai 31-8 trên chính mảnh đất ngàn năm văn hiến.