BRICS đặt trụ sở ngân hàng riêng ở Thượng Hải

  • 10/07/2014 16:41
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Ngân hàng riêng của khối 5 nước kinh tế mới nổi (BRICS) sẽ có trụ sở ở Thượng Hải, trợ lí tổng thống Nga, Yury Ushakov nói với các phóng viên vào hôm 10/7.

Theo trợ lí tổng thống Nga, Anton Siluanov, thoả thuận về việc thành lập ngân hàng phát triển mới và tạo ra một quỹ dự trữ ngoại tệ cho khối BRICS sẽ được kí kết vào hội nghị thượng đỉnh của tổ chức này sắp diễn ra ở Foryelaza, Brazil vào ngày 15 và 16/7.

BRICS đặt trụ sở ngân hàng riêng ở Thượng Hải ảnh 1
Lãnh đạo các nước trong khối BRICS

“Tại hội nghị sắp diễn ra, các vấn đề căn bản về hợp tác vĩ mô giữa 5 nước sẽ được đưa ra bàn luận. Ngân hàng mới được thành lập sẽ tạo được tầm ảnh hưởng lên hệ thống tài chính thế giới, điều vô cùng quan trọng khi chương trình cải tổ của IMF đang đi dần vào ngõ cụt”, ông Siluanov cho biết.

Việc góp vốn luôn rất nan giải, tuy nhiên ông Siluanov cho biết, các bên sẽ góp một lượng vốn như nhau. Ban đầu, mỗi nước sẽ góp 10 tỷ USD tiền mặt trong vòng 7 năm và cung cấp bảo lãnh giá trị 40 tỷ USD. Tổng số vốn sẽ dần dần tăng lên mức 100 tỉ USD và ngân hàng sẽ bắt đầu hoạt động cho vay từ năm 2016.

Ngân hàng phát triển của BRICS sẽ chịu trách nhiệm cung cấp vốn cho các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng của các quốc gia trong khối.

Ngoài ra, BRICS cũng đồng ý với thoả thuận cho cho các nước khác thuộc Liên Hợp Quốc cùng đóng góp vốn, tuy nhiên, lượng vốn của 5 nước trong khối luôn phải vượt quá 55%.

BRICS cũng nhất trí thành lập một quỹ dự trữ ngoại tệ để bảo vệ các nước trong khối trước biến động của thị trường với số vốn ban đầu là 100 tỷ USD. Trong đó, Trung Quốc, với lương dự trữ ngoại tệ nhiều nhất thế giới, đóng góp 41 tỷ US, 3 nước Brazil, Ấn Độ, Nga mỗi nước góp 18 tỷ USD, riêng Nam Phi 5 tỉ USD.

Theo Itar-tass

Tin cùng chuyên mục