Brazil trở thành một trong những quốc gia "nguy hiểm" nhất thế giới

  • 10/08/2018 12:49
  • 0 bình luận
  • Minh Hạnh
  • In bài
ANTD.VN - Một báo cáo hôm 9-8 cho biết, Brazil đã trở thành một trong số những quốc gia "nguy hiểm" nhất thế giới, với số vụ giết người lên đến 63.880 vụ chỉ trong năm 2017. 
Brazil trở thành quốc gia đứng đầu thế giới với tỷ lệ các vụ án mạng và bạo lực

Brazil trở thành quốc gia đứng đầu thế giới với tỷ lệ các vụ án mạng và bạo lực

Brazil, quốc gia lớn nhất khu vực Mỹ La tinh, hiện đang dẫn đầu thế giới cả về số vụ án mạng và tỷ lệ giết người. Theo số liệu thu thập được từ diễn đàn an ninh công cộng Brazil, tội phạm có tổ chức là một trong những nguyên nhân chủ yếu khiến tỷ lệ này ngày một cao tại đây. 

Bên cạnh đó, các hành vi bạo lực của lực lượng cảnh sát cũng góp phần không nhỏ gây nên sự tăng vọt này. Dù các nhà chức trách đã lên tiếng lý giải hành động này nhằm mục đích ngăn chặn và đối đầu trực tiếp với các băng nhóm tội phạm nguy hiểm tại các khu ổ chuột trên toàn lãnh thổ Brazil, nhưng theo số liệu thống kê được, mỗi ngày có đến 14 người thiệt mạng dưới tay các sĩ quan cảnh sát, nâng tỷ lệ này lên cao hơn 20% so với năm ngoái.

Một vấn đề nữa, đó là các vụ phạm tội liên quan tới phụ nữ. Báo cáo cho biết, hơn 1000 phụ nữ tại Brazil đã bị giết chết do các vấn đề liên quan tới giới tính. Mặc dù ở Brazil đã thiết lập những đạo luật chặt chẽ để bảo vệ phụ nữ, nhưng tình hình ở đây vẫn không được cải thiện. Gần đây nhất, vụ việc một người đàn ông đánh đập vợ mình tới chết được camera an ninh ghi lại đã gây chấn động cả quốc gia này. 

Sự gia tăng đến chóng mặt của các vụ bạo lực đã khiến nhiều người dân sinh sống tại Brazil lo lắng về vấn đề an ninh công cộng tại đây. 

"Tôi rất sợ phải rời khỏi nhà một mình", bà Maria Jacemar Ugulinho 60 tuổi, một nhân viên quản lý hành chính ở Rio cho biết, "các cháu trai của tôi cũng đã phải chuyển ra nước ngoài sống để tránh bị vướng vào các vụ bạo lực tại đây".

Vấn đề này đang trở thành một trong những chủ đề nóng được đem ra tranh luận trong cuộc bầu cử tổng thống sẽ diễn ra vào tháng 10 tới. Chính trị gia Jair Bolsonaro, người đang giữ vị trí thứ 2 trong cuộc đua đến ngôi vị nhà lãnh đạo Brazil cho biết, ông sẽ trao cho cảnh sát toàn quyền kết liễu những tên tội phạm. 

Tháng trước, chính phủ Brazil đã giới thiệu một hệ thống an ninh công cộng nhằm nâng cao hiệu quả phối hợp giữa những sĩ quan cảnh sát đảm nhiệm các vị trí khác nhau.

Theo Fox News

Tin cùng chuyên mục