Bột màu trắng phán tán ra ngoài từ nhà máy alumin Nhân Cơ là alumin

  • 04/07/2017 13:29
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 4-7, Bộ Công Thương cho biết, bột trắng phát tán ra ngoài tại nhà máy alumin Nhân Cơ chính là bột alumin.
Không còn bụi trắng phát ra, nhưng nhà máy phát ra mùi định kỳ

Không còn bụi trắng phát ra, nhưng nhà máy phát ra mùi định kỳ

Sáng 4-7, đoàn công tác của Bộ Công Thương đã trực tiếp kiểm tra tại nhà máy alumin Nhân Cơ, nơi phát tán ra bụi trắng trong những ngày qua.

Theo đoàn công tác, bột trắng phát tán được xác định là sản phẩm bột alumin. Nguồn phát sinh bột alumin ra bên ngoài được xác định là tại khu vực chứa sản phẩm alumin xả đáy lò nung hydrat.

Nguyên nhân là do khu vực chứa sản phẩm alumin xả đáy không được che chắn kín. Trong quá trình xả đáy vừa qua có sự xuất hiện gió lớn nên làm bột alumin phát tán ra bên ngoài. Trong giai đoạn vận hành thử nghiệm, công ty nhôm Đăk Nông – TKV tại Nhà máy Alumin Nhân Cơ chưa nhận thức và xác định hết những nguy cơ phát tán để kịp thời có biện pháp phòng ngừa sự việc.

Tuy nhiên, ngay sau khi xảy ra sự việc, công ty đã chủ động phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đăk Nông, chính quyền địa phương xác minh sự việc và thực hiện các giải pháp khắc phục. 

Đoàn công tác cũng yêu cầu công ty nhôm Đăk Nông – TKV tại Nhà máy Alumin Nhân Cơ tiếp tục thực hiện và sớm hoàn thành các biện pháp khắc phục như đã triển khai; 

Cải tiến việc thu hồi sản phẩm khi xả đáy lò ngay từ phễu xả (thực hiện các giải pháp làm kín vị trí xả sản phẩm alumin V21, V22) nhằm nâng cao hiệu quả thu hồi sản phẩm.

Đồng thời, rút kinh nghiệm, tiếp thu ý kiến của cộng đồng dân cư để rà soát lại toàn bộ các quy trình vận hành, công nghệ để kịp thời phát hiện những nguy cơ có thể phát tán ra ngoài, tránh sự việc tái diễn.

Hiện tại, tại khu vực dân cư thôn 11, xã Nhân Cơ (huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông) không còn thấy hiện tượng bột trắng phát tán. Tuy nhiên, theo phán ánh của người dân thì có hiện tượng mùi phát sinh theo chu kỳ.

Tin cùng chuyên mục