Kiểm tra tình trạng bột trắng từ nhà máy alumin Nhân Cơ phát tán ra ngoài

  • 03/07/2017 17:15
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Bộ Công Thương đã cử đoàn công tác đến kiểm tra tình trạng bột trắng từ Nhà máy alumin Nhân Cơ thoát ra ngoài.
Nhà máy alumin Nhân Cơ xuất hiện tình trạng phát tán bụi trắng

Nhà máy alumin Nhân Cơ xuất hiện tình trạng phát tán bụi trắng

Ngày 3-7, Bộ Công Thương cho biết, ngay sau khi nhận được báo chí phản ánh thông tin phát tán chất bột màu trắng từ nhà máy chế biến Alumin Nhân Cơ ra môi trường xung quanh, Cục An toàn môi trường và kỹ thuật công nghiệp (Bộ Công Thương) và Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam (TKV) đã thành lập đoàn công tác do ông Trần Văn Lượng - Cục trưởng Cục An toàn môi trường và kỹ thuật công nghiệp làm Trưởng đoàn vào kiểm tra hoạt động của nhà máy.

Trong sáng mai (4-7), đoàn sẽ kiểm tra trực tiếp tại hiện trường và chỉ đạo công tác khắc phục, xử lý sự cố.

Trước đó, người dân thôn 11, xã Nhân Cơ (huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông) cho biết có bột màu trắng từ nhà máy chế biến alumin Nhân Cơ phát tán và bám trên cây trồng.

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đăk Nông đã cử đoàn kiểm tra đến nhà máy và phát hiện tại khu vực nung hydrat (sau quá trình nung hydrat sẽ tạo sản phẩm alumin) có tồn đọng một lượng sản phẩm alumin (theo báo cáo đánh giá tác động môi trường phê duyệt thì đây là bột Al2O3) bay ra.

Thông tin ban đầu từ Bộ Công Thương cho biết, theo Công ty nhôm Đăk Nông - TKV, thời điểm tối ngày 27-6-2017, tại khu vực kho thành phẩm, trên đường ống dẫn bột alumin ra kho chứa có hiện tượng tăng áp, nên nhà máy phải xả alumin vào bể chứa hở (kích thước: 3,8x4,2x0,85m) tại khu vực nung hydrat.

Khi đó có gió lớn nên đã làm bay bột alumin đến các vường rẫy của một số hộ dân tại thôn 11 - Xã Nhân Cơ như thông tin báo chí đã đăng tin. Sự việc được các hộ dân Thôn 11 phản ánh đến UBND xã Nhân Cơ vào lúc 7h30 phút sáng ngày 28-6-2017.

Ngay sau khi nhận được phản ánh, từ 8h00 ngày 28-6-2017, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Nông chủ trì, phối hợp với UBND huyện Đắk R’lấp, UBND xã Nhân Cơ kiểm tra xác minh thông tin phản ảnh của người dân.

Biên bản kiểm tra của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Nông ghi nhận thời điểm kiểm tra, qua đánh giá mắt thường không phát hiện hiện tượng bột màu trắng bay trong không khí.

Tuy nhiên, kiểm tra thực tế tại vườn rẫy của một số hộ dân thôn 11 trồng cây cà phê, cây cà ri, cây mai (cách Nhà máy alumin Nhân Cơ 700m về phía Đông Bắc) vẫn có bột màu trắng bám dính trên lá cây của các hộ dân.

Hiện các cơ quan chức năng chưa có đánh giá cụ thể về mức độ ảnh hưởng của bột alumin đến cây trồng theo phản ánh của người dân.

Tin cùng chuyên mục