Bớt căng thẳng tuyển sinh đầu cấp

  • 02/07/2013 06:01
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTĐ - Ngày 1-7, đồng loạt các trường học từ mầm non đến THCS của Hà Nội bắt đầu nhận hồ sơ nhập học các lớp đầu cấp. Ghi nhận tại một số điểm nóng của Hà Nội cho thấy không có tình trạng xếp hàng căng thẳng tại các trường công lập.

Bớt căng thẳng tuyển sinh đầu cấp ảnh 1
Sẽ có một số trường mầm non phải tiến hành bốc thăm vì không đáp ứng hết nhu cầu nhập học

Giải quyết theo tuyến - phụ huynh bớt căng thẳng

Ngày đầu tiên  Hà Nội nhận hồ sơ nhập học của học sinh theo đúng phân tuyến trên địa bàn thành phố diễn ra khá yên ả so với các năm trước. Thay vì cả dòng người xếp hàng trước cổng trường, tại các điểm nóng với chỉ tiêu tuyển sinh lớn như Tiểu học Nam Thành Công, Tiểu học Kim Liên, Mầm non Kim Liên… phụ huynh học sinh khá thoải mái ngồi chờ đến tên gọi để làm thủ tục nhập học cho con em mình.Tại trường Tiểu học Kim Liên khá đông phụ huynh đến nộp hồ sơ, tuy nhiên do phân công mỗi ngày tuyển sinh một khu vực nên không có cảnh tập trung quá đông người làm thủ tục cùng một thời điểm. Bà Phan Lan Phương, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Năm nay cũng như mọi năm, công tác tuyển sinh không có gì thay đổi, mặc dù số lượng học sinh vào lớp 1 được dự báo sẽ đông hơn so với năm học trước nhưng trường vẫn sẵn sàng đón, huy động toàn bộ số học sinh ra lớp. Trường dành ra 3 ngày từ ngày 8 đến 10-7, sẽ tiếp nhận hồ sơ các trường hợp có hộ khẩu còn lại mà chưa ra làm hồ sơ”. Đây là một trong những trường có sĩ số học sinh lớn nhất nhì thành phố. Năm nay, riêng khối lớp 1 trường được giao 480 chỉ tiêu. Một trong những trường mầm non có cơ sở vật chất lý tưởng, trường Mầm non Kim Liên năm nay chỉ tuyển 150 trẻ 24 đến 36 tháng tuổi. Bà Tô Thị Mai Phương, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, thực tế khảo sát số trẻ lứa tuổi mầm non trên địa bàn tuyển sinh của trường lớn hơn nhiều, tuy nhiên nhà trường ưu tiên với tất cả trẻ 5 tuổi trên địa bàn hai phường Kim Liên và Phương Mai đều được tiếp nhận. Nhiều trường sĩ số lên tới 55 học sinh/lớp 

Theo kế hoạch, UBND quận Cầu Giấy giao cho 10 trường tiểu học trên địa bàn là 3.392 chỉ tiêu học sinh lớp 1. Với số lớp cho phép mở là 64 thì tính trung bình, quận này mỗi lớp sĩ số sẽ lên tới 53 học sinh. Trong đó, chỉ riêng trường Tiểu học Dịch Vọng A đạt được sĩ số 50-51 học sinh lớp 1, trường Tiểu học Nguyễn Khả Trạc sẽ có 54 học sinh/lớp, 8 trường còn lại có thể sẽ phải chịu cảnh ít nhất là 55 học sinh/lớp.Tương tự với quận Ba Đình, chỉ tiêu được công bố cho học sinh lớp 1 năm học 2013-2014 của 18 trường tiểu học công lập là 4.409 chỉ tiêu và được chia cho 90 lớp. Như vậy, tính trung bình sĩ số học sinh/lớp của quận này cũng xấp xỉ 50 học sinh. Đáng chú ý là trường Tiểu học Hoàng Hoa Thám chỉ tiêu được giao là 300 học sinh nhưng số lớp để nhận học sinh chỉ là 5, đẩy sĩ số lên tới 60 học sinh/lớp. Trường Kim Đồng, năm nay cũng sẽ đón 450 học sinh chia cho 8 lớp học khiến sĩ số mỗi lớp lên tới 56 em. Các trường Phan Chu Trinh, Nguyễn Tri Phương cũng có bình quân 55 học sinh/lớp trong năm học tới.Với điểm nóng nhất trong kỳ tuyển sinh năm học 2012-2013 là trường Thực nghiệm, lãnh đạo trường này cho biết, việc bán hồ sơ năm nay của trường cũng được bắt đầu từ ngày 1-7 với số lượng không hạn chế. Tuy nhiên, số lượng học sinh được vào trường cũng khá thấp, chỉ với 160 học sinh cho 4 lớp do cơ sở vật chất có hạn. Việc thay đổi lịch tuyển sinh chậm lại được coi là cách giảm tải vào trường này khi nhiều phụ huynh đã cho con đăng ký thi vào các trường khác tuyển sinh sớm hơn.

Tin cùng chuyên mục