Bốn nước phương Tây ra tuyên bố chung về việc tái thiết Syria

  • 18/03/2020 10:16
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Bốn quốc gia phương Tây, bao gồm Mỹ, Anh, Pháp, Đức mới đây tuyên bố sẽ không hỗ trợ bất kỳ thứ gì trong quá trình tái thiết Syria cho đến khi tiến trình chính trị thực sự được tiến hành.
Một cuộc không kích của liên quân do Mỹ dẫn đầu nhằm vào thành phố Raqqa của Syria

Một cuộc không kích của liên quân do Mỹ dẫn đầu nhằm vào thành phố Raqqa của Syria

Theo một tuyên bố chung được công bố bởi Mỹ, Anh, Pháp và Đức, không có giải pháp quân sự nào cho cuộc chiến ở Syria, và do đó, một thỏa thuận chính trị phải được thực hiện để chấm dứt xung đột.

“Chúng tôi tuyên bố rõ ràng rằng: Liên minh sẽ không xem xét cung cấp hoặc hỗ trợ bất kỳ thứ gì trong quá trình tái thiết Syria cho đến khi tiến trình chính trị đáng tin cậy, thực chất ổn định được khởi động”, hãng tin Asharq Al-Aswat trích tuyên bố chung của Mỹ, Anh, Pháp, Đức.

“Cách đây 9 năm, hàng chục ngàn người Syria đã xuống đường trong hòa bình kêu gọi tôn trọng nhân quyền và chấm dứt nạn tham nhũng của chính phủ. Thay vì chú ý đến các yêu cầu chính đáng của người dân, chính quyền Tổng thống Assad đã đáp trả bằng một chiến dịch tàn nhẫn: bắt bớ, giam giữ, tra tấn, và bạo lực. Khi cuộc xung đột Syria bước vào năm thứ 10, chế độ Assad vẫn theo đuổi một chiến thắng bằng vũ lực, khiến hơn 11 triệu người - gần một nửa dân số Syria trước chiến tranh, phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn, và cướp đi sinh mạng của hơn 500.000 người Syria”, tuyên bố chung của bốn nước phương Tây cho biết thêm.

Trong khi đó, hồi đầu năm ngoái, hãng thông tấn SANA của Syria dẫn nguồn tin từ Bộ Ngoại giao nước này tuyên bố, Damascus không cần sự giúp đỡ của phương Tây trong việc tái thiết Syria sau chiến tranh, nhưng yêu cầu phương Tây phải bù đắp thiệt hại cho các hoạt động của liên minh quân sự chống khủng bố do Mỹ đứng đầu ở Raqqa và Deir Ezzor.

Theo Al-Masdar News

Tin cùng chuyên mục