• Bộ trưởng Tài chính: Dư địa tài khóa lớn, có thể tăng bội chi ngân sách và gia hạn, giảm thuế

  Bộ trưởng Tài chính: Dư địa tài khóa lớn, có thể tăng bội chi ngân sách và gia hạn, giảm thuế

  ANTD.VN - Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng khẳng định dư địa tài khóa của Việt Nam vẫn còn lớn, nên có khả năng bù đắp, đặc biệt bù đắp tăng chi cho đầu tư phát triển và phòng chống dịch. Nếu có phải tăng bội chi để tiếp tục thực hiện các biện pháp như gia hạn, giảm thuế… thì vẫn còn dư địa

 • ADB: Việt Nam cắt giảm thâm hụt ngân sách chủ yếu nhờ cổ phần hoá doanh nghiệp Nhà nước

  ADB: Việt Nam cắt giảm thâm hụt ngân sách chủ yếu nhờ cổ phần hoá doanh nghiệp Nhà nước

  ANTD.VN - “ Thâm hụt ngân sách sẽ được cắt giảm chủ yếu nhờ vào nguồn thu tăng lên từ việc cổ phần hoá các doanh nghiệp Nhà nước. Nếu không tính nguồn thu này, thì kết quả cắt giảm thâm hụt ngân sách sẽ khiêm tốn hơn nhiều” - Báo cáo Triển vọng kinh tế Việt Nam 2017 - 2018 của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) cho biết.

 • Kiểm soát nợ công

  Kiểm soát nợ công

  ANTĐ - Quốc hội đã bấm nút thông qua nghị quyết dự toán ngân sách nhà nước năm 2014, với mức bội chi 224.000 tỷ đồng, tương đương 5,3% GDP. Quốc hội buộc phải đưa ra quyết định về đề xuất nới bội chi, tăng phát hành trái phiếu chính phủ một lượng lớn, trong bối cảnh lần đầu tiên trong 13 năm qua, ngân sách hụt dự toán hơn 63.000 tỷ đồng. Đây là một quyết định khó khăn khi những con số thống kê chưa đánh giá được hết sự an toàn của nợ công cũng như thực trạng sức khỏe nền kinh tế.

 • Bội chi ngân sách thấp hơn chỉ tiêu Quốc hội giao

  Bội chi ngân sách thấp hơn chỉ tiêu Quốc hội giao

  ANTĐ - Ngày 10-4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội  đã cho ý kiến về quyết toán ngân sách Nhà nước năm 2011. Theo tờ trình, Chính phủ trình Quốc hội xem xét phê chuẩn quyết toán ngân sách Nhà nước năm 2011 với tổng số thu cân đối là 962.982 tỷ đồng. Tổng số chi là 1.034.244 tỷ đồng (bao gồm cả chi chuyển nguồn từ năm 2011 sang năm 2012).

 • Cử tri tin tưởng

  Cử tri tin tưởng

  ANTĐ - Theo Nghị quyết của Quốc hội đề ra, chỉ tiêu tăng trưởng GDP đặt ra năm 2012 là 6-6,5% nhưng đến nay dự báo chỉ đạt khoảng 5,2%, một Phó Chủ nhiệm Quốc hội nhận xét rằng, kết quả đánh giá điều hành kinh tế năm nay có tích cực hay không chính là ở con số này. Vì chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế là hết sức quan trọng, quyết định đến các chỉ tiêu khác.

 • Năm 2012: Ưu tiên kiềm chế lạm phát

  Năm 2012: Ưu tiên kiềm chế lạm phát

  ANTĐ - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa ký ban hành Nghị quyết về các giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách năm 2012.

 • Dự toán “vênh” quyết toán

  Dự toán “vênh” quyết toán

  (ANTĐ) - Hôm qua, 29-6, trong ngày làm việc đầu tiên của phiên họp thứ 41. Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét, cho ý kiến về Báo cáo quyết toán ngân sách Nhà nước năm 2009 và dự án Pháp lệnh quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ.