Bộ Y tế sẽ cấp phép nhanh cho các lô thuốc nhập khẩu chống Corona

  • 06/02/2020 09:44
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Để đáp ứng đủ nhu cầu thuốc phục vụ công tác điều trị, phòng chống dịch Corona (nCoV), Cục Quản lý dược – Bộ Y tế sẽ xem xét áp dụng hình thức cấp phép nhanh cho các đơn vị nhập khẩu thuốc, nguyên liệu làm thuốc…
Ông Đỗ Văn Đông, Phó Cục trưởng Cục Quản lý dược trả lời báo chí

Ông Đỗ Văn Đông, Phó Cục trưởng Cục Quản lý dược trả lời báo chí

Ông Đỗ Văn Đông, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế vừa có công văn gửi Sở Y tế các địa phương, các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế, Y tế ngành và các đơn vị nhập khẩu thuốc về việc đảm bảo cung ứng đủ thuốc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra.

Theo nội dung công văn này, Cục Quản lý Dược yêu cầu các Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chủ động liên hệ với các đơn vị sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thuốc để dự trù đặt hàng và mua sắm theo quy định, đảm bảo có đủ thuốc cung ứng.

Bên cạnh đó, chỉ đạo Bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh hoặc Bệnh viện Lao và Bệnh viện Phổi tuyến tỉnh rà soát và lập dự trù bổ sung (nếu cần) các thuốc điều trị đảm bảo đủ thuốc cho nhu cầu phòng, chống dịch bệnh, tránh để xảy ra tình trạng thiếu thuốc.

Đồng thời, chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh khác trên địa bàn sẵn sàng dự trù và lên kế hoạch cung ứng kịp thời các thuốc phục vụ cho nhu cầu điều trị của cơ sở trong trường hợp dịch bệnh lan rộng ở cấp độ 4.

Cục Quản lý dược yêu cầu các nhà thầu cung ứng đầy đủ thuốc đã trúng thầu tại đơn vị và tăng cường các biện pháp quản lý để tránh tình trạng tăng giá đột biến khi bùng phát dịch bệnh.

Với các cơ sở sản xuất thuốc trong nước, cần chủ động lên kế hoạch dự trù, nhập khẩu nguyên liệu, hóa chất và vật tư tiêu hao có liên quan để kịp thời sản xuất thuốc, đảm bảo cung ứng đủ cho các cơ sở khám, chữa bệnh khi được yêu cầu cung cấp. Đồng thời, tăng cường nguồn cung và tìm kiếm thuốc thay thế (nếu có) để nhập khẩu.

Cục Quản lý dược cũng cho biết, cơ quan này sẽ xem xét áp dụng hình thức Cấp giấy đăng ký lưu hành hoặc Giấy phép nhập khẩu nhanh cho các đơn vị đối với thuốc, nguyên liệu làm thuốc đáp ứng yêu cầu phòng chống, điều trị dịch bệnh Corona.

Tin cùng chuyên mục