"Bộ tứ Normandy" tự tin với tiến triển ở miền đông Ukraine

  • 13/09/2015 14:48
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cho biết, “những tiến bộ đáng kể” đã đạt được tại cuộc đối thoại về tình hình Ukraine giữa ngoại trưởng các nước Nga, Pháp, Đức và Ukraine, hay còn gọi là nhóm Normandy 4.

Sau cuộc họp, Ngoại trưởng Steinmeier cho biết, tất cả các bên đều lên tiếng nhấn mạnh tầm quan trọng của lệnh ngừng bắn mới bắt đầu vào hôm 1-9 và  2 phe xung đột đang gần đạt được thoả thuận di dời vũ khí hoàn toàn khỏi chiến tuyến.

Các ngoại trưởng của nhóm Normandy 4 đều tỏ ra hài lòng với kết quả cuộc họp vừa diễn ra

Các ngoại trưởng của nhóm Normandy 4 đều tỏ ra hài lòng với kết quả cuộc họp vừa diễn ra

Các ngoại trưởng của nhóm Normandy 4 đều tỏ ra hài lòng với kết quả cuộc họp vừa diễn ra 

Trả lời với hãng tin AP, đại diện của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE), ông Lamberto Zannier cho biết, lệnh ngừng bắn ở miền đông Ukraine đang mở đường cho “các bước tiến triển chính trị mới”, trong khi, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov thừa nhận rằng, sự thống nhất ý kiến gần như đạt đến mức 90%.

Ukraine sẽ tổ chức bầu cử vào ngày 25-10 tới trong khi phe li khai tại tỉnh Donetsk và Lugansk sẽ có cuộc bỏ phiếu riêng lần lượt vào các ngày 18-10 và 1-11. Cả 4 ngoại trưởng đã đều đồng ý về mặt nguyên tắc đối với kế hoạch bầu cử địa phương ở miền đông Ukraine dưới sự giám sát của OSCE.

Các ngoại trưởng của nhóm Normandy 4 sẽ có lần gặp mặt kế tiếp vào ngày 2-10 ở Paris.

Mặc dù không có mặt trong cuộc họp của nhóm Normandy 4 tại Berlin, nhưng Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng ca ngợi tình hình tiến triển ở miền đông Ukraine trong bài phát biểu vào hôm 12-9 ở Crimea: “Thật vui mừng khi biết những tin tức về việc ngừng bắn giữa lực lượng li khai tại Donbass và phe được gọi là binh sĩ tình nguyện từ phía Kiev. Tôi nghĩ đây là thành quả tốt nhất có được trong ngày hôm nay”.

Tin cùng chuyên mục