Bộ trưởng Tài chính Mỹ sắp đến Trung Quốc để xoa dịu căng thẳng thương mại

  • 22/04/2018 17:20
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin vừa cho biết, ông có thể thăm Trung Quốc như một động thái nhằm giảm thiểu căng thẳng trong vấn đề thương mại giữa Bắc Kinh – Washington.

Mỹ đã đe dọa áp đặt thêm gói thuế quan mới, có khả năng khiến Trung Quốc thiệt hại thêm 150 tỉ USD mỗi năm, như một cách nhằm khiến Bắc Kinh phải thay đổi các chính sách công nghiệp mà Washingtin chỉ trích là đang gây hại cho nước Mỹ.

Bộ trưởng Mnuchin cho biết, ông vẫn đang tiếp tục thảo luận với người đồng cấp Trung Quốc nhằm xóa bỏ sự khác biệt trong vấn đề thương mại.

Bộ trưởng Mnuchin có thể sẽ công du Trung Quốc đề bàn về vấn đề thương mại

Bộ trưởng Mnuchin có thể sẽ công du Trung Quốc đề bàn về vấn đề thương mại

“Một chuyến công du đến Trung Quốc đang được cân nhắc. Tôi sẽ không nói về thời gian chính xác do nó chưa được quyết định. Nếu chúng tôi đạt được một thỏa thuận thương mại, tôi sẽ công bố nó ngay lập tức”, ông Mnuchin tiết lộ với các phóng viên.

Vấn đề thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã là chủ đề bàn thảo sôi nổi trong phiên họp thường kì của Ngân hàng thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) vào hôm 21-4.

Chủ tịch IMF bà Christine Lagarde đã cảnh báo rằng, chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ ảnh hưởng đến sự tin tưởng, đầu tư và phát triển trên thế giới, do đó, không ai là bên thắng cuộc nếu điều này diễn ra.

Tại hội nghị của IMF và WB, ông Mnuchin cho biết, ông cũng đã có cuộc gặp mặt với Thống đốc ngân hàng trung ương Trung Quốc Yi Gang để thảo luận về khả năng Trung Quốc mở cửa thị trường cho cạnh tranh với những tổ chức tài chính nước ngoài.

Tin cùng chuyên mục