Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bất ngờ từ chức vì sức ép quá lớn

  • 25/11/2014 09:20
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -  Theo thông tin từ nội bộ chính quyền và truyền thông Mỹ, Tổng thống Barack Obama đã chấp nhận đơn xin từ chức của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Chuck Hagel vào hôm 24-11.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ từ chức do những sức ép sau khi Đảng Dân chủ mất quyền kiểm soát quốc hội và thất bại của lực lượng An ninh quốc gia Mỹ trong việc đối phó với các cuộc khủng hoảng trên thế giới, tờ New York Times dẫn lại lời các quan chức cấp cao của Mỹ.

Một quan chức tại Lầu Năm Góc đã tiết lộ với hãng tin AP rằng ông Hagel đã đệ đơn từ chức lên tổng thống vào sáng hôm 24-11 và ông Obama đã chấp nhận việc này. Ông Hagel đã đồng ý tại vị cho đến khi thượng viện tìm được người thay thế.

Theo quan chức trên, cả Tổng thống Obama và ông Hagel đều đã đồng thuận rằng đã đến lúc phải tìm một nhà lãnh đạo quốc phòng mới tại Lầu Năm Góc sau một vài tuần thảo luận.

Ông Hagel đã nhậm chức Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ từ đầu năm 2013. Sau tuyên bố vào ngày 24-11, ông Hagel đã tại vị được hơn 20 tháng và dài hơn người tiền nhiệm của mình là Leon Panetta.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bất ngờ từ chức vì sức ép quá lớn ảnh 1

Ông Chuck Hagel

Với việc giàu kinh nghiệm quân sự và một quan điểm ôn hoà, ông Hagel được cho là người thích hợp cho việc chấm dứt sứ mệnh chiến đấu của quân đội Mỹ tại Afghanistan và cắt giảm ngân sách quốc phòng của Lầu Năm Góc.

Tuy nhiên, những sự việc xảy ra gần đây như sự phát triển của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) và dịch bệnh Ebola, yêu cầu một trọng tâm và cách giải quyết khác, tờ New York Times cho biết.

Sự ra đi của ông Hagel, có thể chỉ ra rằng Nhà Trắng đã sẵn sàng tiến hành một chính sách ngoại giao cứng rắn hơn và chính quyền Tổng thống Obama đã lĩnh hội được những chỉ trích gần đây.

Hiện tại vẫn chưa rõ ai sẽ là người thay thế cho ông Hagel. Tuy nhiên, theo NYT, các cựu Thứ trưởng Quốc phòng Michele Flournoy và Ashton B. Carter cũng như thượng nghị sĩ Jack Reed đang là những ứng cử viên sáng giá.

Một thành viên cấp cao trong chính phủ Mỹ cho biết người kế nhiệm sẽ được nêu danh trong thời gian ngắn tới.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục