Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Ứng dụng công nghệ sẽ giảm ngay "bao thư", "lót tay"

  • 17/08/2018 10:25
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Thủ tục hành chính (TTHC) về thuế đứng đầu bảng xếp hạng Chỉ số đánh giá chi phí tuân thủ TTHC tại Việt Nam năm 2018; nhóm TTHC Hải quan đứng thứ ba. TTHC cấp giấy phép và chứng chỉ hành nghề còn nhiều tiêu cực trong khi TTHC Xây dựng đứng bét bảng…
Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng chủ trì hội nghị

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng chủ trì hội nghị

Sáng nay, 17-8, Hội đồng Tư vấn Cải cách TTHC của Chính phủ đã tổ chức hội nghị công bố Báo cáo chỉ số đánh giá chi phí tuân thủ TTHC năm (APCI) năm 2018. Chủ trì hội nghị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng cho biết, đây là lần đầu tiên Việt Nam công bố chỉ số đánh giá về chi phí tuân thủ TTHC, bao gồm cả chi phí về tiền, thời gian, cả chi phí chính thức và phi chính thức, trực tiếp và gián tiếp.

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, qua phản ánh của người dân và doanh nghiệp, người dân, doanh nghiệp khi tiếp cận các TTHC vẫn còn mất nhiều thời gian, mất nhiều tiền, đi lại nhiều lần, mất nhiều chi phí không chính thức… Nếu chúng ta cắt giảm được thời gian, giảm được chi phí cho người dân, doanh nghiệp khi thực hiện TTHC thì mới thúc đẩy được phát triển nhanh hơn, mạnh hơn.  

Về giải pháp, bên cạnh việc cắt giảm TTHC, ứng dụng công nghệ, đẩy mạnh dịch vụ công, nếu chúng ta thực hiện công khai, rõ ràng thì chi phí tuân thủ TTHC chắc chắn sẽ giảm xuống, nhất là các chi phí “lót tay”, “bao thư” sẽ giảm.

“Như ở một số địa phương đã thực hiện Trung tâm hành chính công, người dân đến làm TTHC dù có kẹp “phong bì” nhưng không biết đưa cho ai. Khi chúng ta triển khai dịch vụ công trực tuyến thì giả sử người dân, doanh nghiệp muốn “cảm ơn” cán bộ trực tiếp giải quyết cho mình cũng không biết ai là người làm để đưa” – Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói, đồng thời chia sẻ, mục tiêu Thủ tướng Chính phủ đặt ra là phải xây dựng được một nền quản trị thông minh.

Cũng theo Bộ trưởng - Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, xây dựng Chính phủ điện tử, cải cách TTHC, tạo thuận lợi tối đa cho người dân, doanh nghiệp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, ưu tiên của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ những năm qua. Vì thế, Thủ tướng yêu cầu phải công bố công khai chỉ số APCI. Mục tiêu là phải minh bạch, khách quan, công tâm nhưng phải tương đối chính xác.

Báo cáo APCI 2018 là báo cáo đánh giá chi phí thực tế mà doanh nghiệp và tổ chức phải chi trả để thực hiện TTHC theo quy định hiện hành. Trình bày Báo cáo này tại hội nghị, TS Ngô Hải Phan, Cục trưởng Cục Kiểm soát TTHC Văn phòng Chính phủ - Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Hội đồng cải cách TTHC của Thủ tướng Chính phủ cho biết, việc thu thập thông tin về gánh nặng chi phí của doanh nghiệp được thực hiện trực tiếp với những doanh nghiệp đã thực hiện TTHC trong 6 tháng cuối năm 2017.

TS Ngô Hải Phan báo cáo về kết quả xếp hạng APCI 2018

TS Ngô Hải Phan báo cáo về kết quả xếp hạng APCI 2018

Kết quả, 2 trong số 3 nhóm thủ tục dẫn đầu với mức chi phí tuân thủ thấp nhất là nhóm thuế và nhóm hải quan, thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Tài chính. Còn Bộ Kế hoạch và Đầu tư – cơ quan chủ trì xây dựng Luật doanh nghiệp – có nhóm thủ tục đứng thứ 2 trong bảng xếp hạng, gồm nhóm thủ tục Khởi sự doanh nghiệp/ Đăng ký kinh doanh.  

Cụ thể: Nhóm TTHC thuế đứng đầu bảng xếp hạng chỉ số APCI 2018 với chi phí tuân thủ là 73,75 nghìn đồng; thời gian thực hiện trung bình của doanh nghiệp cho một thủ tục trong nhóm TTHC này chỉ là 2,9 giờ làm việc.

Đứng thứ hai trong bảng xếp hạng chỉ số APCI 2018 là nhóm TTHC khởi sự doanh nghiệp/ đăng ký kinh doanh, với chi phí tuân thủ là 720,7 nghìn đồng. Thời gian thực hiện được ghi nhận là 10,5 giờ làm việc của doanh nghiệp.

Đứng thứ ba trong bảng xếp hạng là nhóm TTHC hải quan. Điều này phần nào phản ánh những nỗ lực cải cách của ngành Hải quan thời gian qua.

Nhóm TTHC đất đai đứng thứ tư. Để tiếp tục cải thiện vị trí xếp hạng, Bộ Tài nguyên Môi trường cần tiếp tục nghiên cứu và áp dụng rộng rãi kết quả thành công của thí điểm liên thông trong giải quyết TTHC và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giao đất, cho thuê đất, đăng ký đất đai…

Đứng thứ năm là nhóm thủ tục trọng tâm của cải cách từ 2017 – nhóm TTHC Giấy phép, chứng chỉ hành nghề, điều kiện kinh doanh. Theo đánh giá, các điều kiện đầu tư kinh doanh còn bất hợp lý, làm hạn chế gia nhập thị trường, ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh, năng suất lao động của doanh nghiệp, tạo kẽ hở cho hành vi nhũng nhiễu.

Với quyết tâm của Chính phủ trong việc cắt giảm điều kiện kinh doanh, có thể kỳ vọng rằng chỉ số xếp hạng của nhóm TTHC này sẽ có những thay đổi lớn trong các năm tới.

Từ thứ hạng sáu đến tám là ba nhóm TTHC đầu tư, môi trường và xây dựng. Cùng với nhóm thủ tục đất đai, đây là nhóm thủ tục có quan hệ mật thiết trong việc đầu tư xây dựng dự án có sử dụng đất của một doanh nghiệp. Trong đó, nhóm thủ tục về Xây dựng đứng cuối cùng bảng xếp hạng APCI 2018 với chi phí tuân thủ là 64,1 triệu đồng, gấp rất nhiều lần nhóm thủ tục quán quân của APCI 2018 là Thuế.

Tin cùng chuyên mục