Bộ trưởng Bộ Y tế: Phải chặn dịch chứ không đuổi theo dịch, bởi càng đuổi càng đuối

  • 19/02/2021 12:17
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chỉ rõ, đợt dịch Covid-19 lần thứ ba hiện nay rất phức tạp, tốc độ lây lan nhanh nên phải thần tốc chặn các nguồn lây chứ không để đuổi theo dịch, bởi "càng đuổi sẽ càng đuối".
Bộ trưởng Bộ Y tế: Phải chặn dịch chứ không đuổi theo dịch, bởi càng đuổi càng đuối ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại cuộc họp sáng 19-2

Sáng nay, 19-2, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã chủ trì hội nghị trực tuyến về công tác phòng chống dịch với các địa phương trong cả nước.

Phát biểu tại đây, Bộ trưởng Bộ Y tế chia sẻ, đợt dịch lần thứ 3 đang bùng phát hiện nay là đợt dịch tương đối phức tạp vì nhiễm virus SARS-CoV-2 biến chủng của Anh có tốc độ lây nhiễm cao hơn 70% so với chủng cũ.

“Đến nay Hải Dương ghi nhận đến 575 ca mắc, vượt con số của ổ dịch tại Đà Nẵng với 389 ca. Số ca mắc trung bình trong ngày của Hải Dương cũng cao hơn, chứng tỏ tốc độ lây lan của chủng này mạnh hơn, nhanh hơn”- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Một yếu tố phức tạp khác là dịch có thể xảy ra bất cứ nơi nào, địa điểm nào. Đơn cử Gia Lai, tưởng chừng không có nguy cơ nhưng vẫn xuất hiện ca bệnh. “Trong tư tưởng, kế hoạch, hành động phải luôn xác định dịch có thể xảy ra bất cứ khi nào, có thế mới không luống cuống, mới chủ động ứng phó dịch” - Bộ trưởng Bộ Y tế nêu thêm.

Về giải pháp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long yêu cầu các địa phương tiếp tục chuẩn bị kỹ mọi phương án, kịch bản khi xảy ra dịch hay bùng phát dịch trên địa bàn. Quan điểm là ngay từ đầu phải cách ly triệt để F1 có thế mới tách mầm bệnh ra khỏi cộng đồng, ngăn chặn được dịch lây lan.

“Virus lần này là virus biến đổi, tốc độ lây lan nhanh hơn 70%. Chúng ta phải thần tốc chặn các nguồn lây, nếu chậm là đuổi theo dịch, không chặn được dịch; càng đuổi chúng ta càng đuối”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đặc biệt lưu ý.

Tin cùng chuyên mục