Nóng: Tìm ra nguồn lây chùm ca bệnh phức tạp ở TP Hải Dương từ quán tẩm quất người mù

  • 18/02/2021 08:25
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương đã tìm ra nguồn lây của chùm ca bệnh phức tạp tại một gia đình ở TP Hải Dương không phải từ ổ dịch mới, vì thế thành phố này có thể sẽ sớm được dỡ phong tỏa.
Nóng: Tìm ra nguồn lây chùm ca bệnh phức tạp ở TP Hải Dương từ quán tẩm quất người mù ảnh 1
Bí thư Thành ủy Hải Dương Lê Đình Long đến động viên, khen thưởng công an thành phố vào tối 17-2

Tin từ tổ truy vết đặc biệt tỉnh Hải Dương cho biết, Công an TP Hải Dương (tỉnh Hải Dương) đã tìm ra nguồn lây nhiễm SARS-CoV-2 của chùm ca bệnh gồm 4 người trong một gia đình ở phường Hải Tân.

Đây là chùm ca bệnh phức tạp, mất dấu nguồn lây nhiễm, có nguy cơ khiến thành phố Hải Dương trở thành ổ dịch phức tạp. Vì thế, Bộ Y tế đã đề xuất phương án phong tỏa thành phố Hải Dương ngay trong thời điểm cách ly toàn tỉnh.

Tuy nhiên, đến ngày hôm qua, 17-2, Công an thành phố Hải Dương và các lực lượng chức năng của tỉnh đã tìm ra nguồn lây Covid-19 cho bệnh nhân 2287 – là chị N.T.T., ca mắc đầu tiên trong gia đình có 4 người dương tính.

Theo đó, ngày 21/1, bệnh nhân 2287 (chị N.T.T) đến tẩm quất tại Hội Người mù TP Hải Dương, nhân viên phục vụ là P.T.H. - người đã mắc Covid-19 (BN1734) trong khoảng 1 tiếng. Như vậy, chị T. bị lây từ BN1734 rồi từ chị T. lây nhiễm dịch bệnh cho chồng, con và người giúp việc.

Bệnh nhân 1734 (nhân viên người mù) chính là người tham dự đoàn đưa dâu của ổ dịch liên quan đến đám cưới tại xã Nam Tân, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương. Đám cưới tại xã Nam Tân, huyện Nam Sách lại có công nhân của Công ty Poyun đến dự.

Như vậy, theo xác định của tổ truy vết đặc biệt tỉnh Hải Dương, đến nay nguồn lây của chùm ca bệnh trong hộ gia đình ở TP Hải Dương không phải xuất phát từ một ổ dịch mới trong cộng đồng mà là ổ dịch cũ.

Cũng nhờ kết quả xác minh này, thành phố Hải Dương có thể sẽ sớm được dỡ bỏ lệnh phong tỏa.

Tin cùng chuyên mục