Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến: Nguy cơ lây nhiễm rất lớn

  • 25/03/2016 08:34
  • 0 bình luận
  • Hồng Tuấn
  • In bài

ANTĐ - Trao đổi với báo chí tại hành lang Quốc hội sáng 24-3 về việc 1 công dân Úc đã nhiễm virus Zika sau khi trở về từ Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định, Việt Nam chưa phát hiện virus Zika nhưng người dân cần đề cao các biện pháp phòng tránh.

“Ngay khi nhận được thông tin về trường hợp của du khách nói trên, lãnh đạo Bộ Y tế đã đến các tỉnh mà du khách lưu trú để trực tiếp chỉ đạo công tác giám sát, xác minh và triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh do virus Zika” - Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến thông tin.

Bộ Y tế cũng có chỉ thị gửi tất cả các Sở Y tế, UBND các tỉnh, thành phố trong cả nước đề nghị đẩy mạnh công tác phòng chống virus Zika. “Quan trọng là người dân phải tự đề cao các biện pháp phòng tránh, trong đó chủ yếu là phòng tránh muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết vì muỗi này cũng truyền virus Zika” - Bộ trưởng Bộ Y tế nêu rõ.

Hiện tại, Bộ Y tế đang phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành liên quan thực hiện công tác kiểm dịch ngay từ biên giới, cửa khẩu, sân bay, để phát hiện ngay những ca bệnh đến từ vùng dịch.

Đánh giá nguy cơ lây nhiễm virus Zika ở Việt Nam là rất lớn, vì các nước trong khu vực như Thái Lan, Philippines và Trung Quốc đều đã phát hiện người nhiễm virus này, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nói: “Rất khó phát hiện người nhiễm virus Zika vì không có triệu chứng và biểu hiện lâm sàng cụ thể. Việt Nam và các nước trên thế giới đang đứng trước thách thức lớn về dịch bệnh do loại virus này”.

Về nguy cơ lây nhiễm virus Zika tại các vùng mà du khách người Úc đi qua hoặc từng lưu trú, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, khả năng này có thể xảy ra. Do đó, người dân ở các khu vực đó đã được theo dõi, giám sát.

Tin cùng chuyên mục