Bộ trưởng Bộ Y tế: Chúng tôi rất lo lắng về nguy cơ bùng phát đợt dịch thứ tư

  • 25/04/2021 11:09
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến (ghi)
  • In bài
ANTD.VN - “Chúng tôi đánh giá Tây Nam bộ là khu vực trọng điểm vì tình hình lây nhiễm Covid-19 ở Campuchia đang phức tạp. Bộ Y tế đang rất lo lắng về nguy cơ bùng phát dịch tại đây” – Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nói.
Bộ trưởng Bộ Y tế: Chúng tôi rất lo lắng về nguy cơ bùng phát đợt dịch thứ tư ảnh 1
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long kiểm tra công tác phòng, chống COVID-19 tại Kiên Giang

Trước tình hình dịch bệnh Coviv-19 đang bùng phát mạnh tại Campuchia và Lào, nguy cơ ca bệnh xâm nhập Việt Nam rất lớn, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã trả lời phỏng vấn báo chí về diễn biến này.

- Bộ trưởng có thể thông tin rõ hơn về các nguy cơ xâm nhập dịch Covid-19 vào Việt Nam lúc này?

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long:

Tại Ấn Độ, trong 24 giờ qua đã phát hiện thêm 340.000 ca nhiễm mới. Trên các phương tiện thông tin đại chúng, chúng ta nhìn thấy bức tranh và bối cảnh nhiễm Covid-19 tại Ấn Độ hết sức đáng quan ngại.

Tại Campuchia, trong 24h qua phát hiện trên 600 trường hợp nhiễm Covid-19.

Ngay tại Lào, cũng trong 24h, số nhiễm phát hiện được vượt qua số cao nhất từ trước đến nay của Việt Nam. Điều này khiến chúng tôi rất lo lắng.

Nhìn vào bức tranh về tình hình lây nhiễm hiện nay có thể thấy trên thế giới tất cả những đợt dịch xảy ra lần sau thường lớn hơn, mạnh hơn và tàn khốc hơn lần trước.

Đối với Việt Nam, chúng tôi xác định phải hết sức cảnh giác, tập trung triển khai tất cả các biện pháp phòng chống dịch, tích cực chủ động để làm sao kiểm soát tốt tình hình dịch.

- Có thể thấy nguy cơ xuất hiện lây nhiễm cộng đồng từ người nhập cảnh trái phép rất cao. Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19, Bộ Y tế đã có những giải pháp gì, thưa Bộ trưởng?

Trong thời gian qua, Ban Chỉ đạo và Bộ Y tế liên tục có những cảnh báo với việc có thể xuất hiện đợt dịch thứ 4 ở Việt Nam. Đây là nguy cơ hiện hữu.

Chúng tôi lo lắng, nguy cơ lây nhiễm từ ngoài vào Việt Nam cộng thêm việc một bộ phận người dân lơ là, mất cảnh giác với việc lây nhiễm Covid-19.

Bộ trưởng Bộ Y tế: Chúng tôi rất lo lắng về nguy cơ bùng phát đợt dịch thứ tư ảnh 2
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long kiểm tra hoạt động kiểm soát người nhập cảnh tại một điểm biên giới Kiên Giang

Hiện chúng ta cũng chuẩn bị các kịch bản trong tình huống dịch lan rộng, tình huống dịch xuất hiện tại địa phương, nhất là với khu vực Tây Nam bộ. Bộ Y tế liên tục có những chỉ đạo khẩn, để làm sao kiểm soát tốt tình hình dịch tại Việt Nam.

Một điểm rất lo lắng là nguy cơ các biến chủng kép SARS-CoV-2 tại Ấn Độ hoặc biến chủng của Anh tại Campuchia rồi xâm nhập vào nước ta mà chúng ta không biết được. Do đó việc lây nhiễm cộng đồng có thể xảy ra và nguy cơ rất lớn. Từ ổ dịch nhỏ thành ổ dịch lớn.

- Theo Bộ Y tế thì Tây Nam Bộ đang là khu vực có nguy cơ bùng phát đợt dịch thứ 4 lớn nhất. Vậy Bộ đã chuẩn bị những kịch bản nào nếu xảy ra dịch Covid-19 tại khu vực này?

Chúng tôi đánh giá Tây Nam bộ là khu vực trọng điểm vì tình hình lây nhiễm Covid-19 ở Campuchia, khả năng xâm nhập ca bệnh vào Việt Nam. Mặc dù kiểm soát biên giới đường bộ chúng ta đã làm tốt, nhưng kiểm soát biên giới trên đường biển lại là thách thức đối với tất cả các tỉnh tại khu vực này.

Vì thế, khi khảo sát Kiên Giang, đặc biệt Hà Tiên, Bộ Y tế thấy phải thành lập bệnh viện dã chiến khu vực này để có thể chủ động và tích cực ứng phó với dịch bênh khi có kịch bản xấu xảy ra.

Bộ Y tế đã thành lập 5 đoàn công tác do Bộ trưởng và 4 Thứ trưởng đến tất cả các tỉnh/thành trong khu vực để rà soát tất cả các vấn đề liên quan tới việc ứng phó với dịch Covid-19 tại từng địa phương.

Chúng tôi rất quyết liệt chỉ đạo khu vực này để làm sao khống chế, kiểm soát khi xảy ra tình hình dịch, không luống cuống, bối rối hay chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch.

Cảm ơn Bộ trưởng!

Tin cùng chuyên mục