Bổ sung 3 công việc được phép cho thuê lại lao động

  • 22/03/2019 15:17
  • 0 bình luận
  • An Nhiên
  • In bài
ANTD.VN - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 29/2019/NĐ-CP quy định chi tiết về việc cấp phép hoạt động cho thuê lại lao động, việc ký quỹ và danh mục công việc được thực hiện cho thuê lại lao động.
Thống kê của Bộ LĐ-TB&XH cho thấy 4 tỉnh có nhiều doanh nghiệp cho thuê lại lao động nhất là TP HCM, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu và Hà Nội

Thống kê của Bộ LĐ-TB&XH cho thấy 4 tỉnh có nhiều doanh nghiệp cho thuê lại lao động nhất là TP HCM, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu và Hà Nội

Theo đó, thời hạn giấy phép hoạt động cho thuê lại lao động được quy định tối đa là 60 tháng, thay vì 36 tháng theo Nghị định 55/2013/NĐ-CP. Cũng theo Nghị định 29/2019/NĐ-CP, giấy phép hoạt động cho thuê lại lao động sẽ được gia hạn nhiều lần và mỗi lần gia hạn tối đa là 60 tháng. 

Nghị định cũng bổ sung 3 công việc vào danh mục công việc được cho thuê lại lao động, bao gồm: Quản lý, vận hành, bảo dưỡng và phục vụ trên tàu biển; quản lý, giám sát, vận hành, sửa chữa, bảo dưỡng và phục vụ trên giàn khoan dầu khí; lái tàu bay, phục vụ trên tàu bay/Bảo dưỡng, sửa chữa tàu bay và thiết bị tàu bay/Điều độ, khai thác bay/Giám sát bay.

Ngoài ra, Nghị định 29/2019/NĐ-CP còn quy định các trường hợp không được cho thuê lại lao động gồm: Doanh nghiệp đang xảy ra tranh chấp lao động, đình công hoặc để thay thế người lao động đang trong thời gian thực hiện quyền đình công, giải quyết tranh chấp lao động. Doanh nghiệp cho thuê không thỏa thuận cụ thể về trách nhiệm bồi thường tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp của người lao động thuê lại với bên thuê lại lao động. Thay thế người lao động bị cho thôi việc do thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc sáp nhập, hợp nhất, chia, tách doanh nghiệp hoặc vì lý do kinh tế.

Nghị định có hiệu lực từ ngày 5-5-2019.

Tin cùng chuyên mục