Bộ sách "xanh" dành cho thiếu nhi

  • 09/06/2020 11:43
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Hòa
  • In bài
ANTD.VN - Hai bộ sách “Công dân nhí bảo vệ tự nhiên” và “Hiệp sĩ nước sạch” dành cho các bạn nhỏ vừa được NXB Kim Đồng cho ra mắt. Bộ sách có ý nghĩa nâng cao sự hiểu biết và quan tâm đến các vấn đề tự nhiên môi trường của các độc giả nhỏ, hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới 5/6 và Ngày Đại dương Thế giới 8/6.

Bộ “Công dân nhí bảo vệ tự nhiên” gồm 5 cuốn, mỗi cuốn đề cập tới một vấn đề môi trường nhức nhối: rác thải, nước, đa dạng sinh học, năng lượng, không khí.

“Tớ khám phá, tớ tìm hiểu, tớ hành động” là phương châm được đặt ra qua bộ sách, không chỉ cung cấp kiến thức mà còn giúp các công dân nhí nhận thức đúng và hành động đúng để bảo vệ tự nhiên.

Bộ sách "xanh" dành cho thiếu nhi

Mỗi cuốn sách được kết cấu với ba nội dung lớn: Phần đầu tiên “Tớ khám phá” cung cấp cho bạn đọc những kiến thức khoa học và thực tiễn; Phần thứ hai “Tớ hiểu” làm rõ thực trạng của vấn đề, đánh giá đúng vai trò của rác thải, nước, đa dạng sinh học, năng lượng, không khí đến đời sống tự nhiên và con người; Phần cuối “Tớ hành động” chỉ ra rất rõ ràng và cụ thể những hành động mà mỗi công dân nhí có thể thực hiện được ngay để bảo vệ tự nhiên.

Với “Công dân nhí bảo vệ tự nhiên - năng lượng”, độc giả nhỏ sẽ được khám phá những gì chứa trong một thỏi pin, khảo sát việc tiêu thụ năng lượng trong gia đình mình, chế tạo một cối xay gió hoặc một máy nước nóng. Từ các thí nghiệm, trò chơi và quan sát, bạn sẽ biết phải hành động như thế nào để bảo vệ hành tinh tươi xanh.

Cùng đề tài sách môi trường dành cho bạn đọc nhỏ, NXB Kim Đồng giới thiệu tấm gương “Hiệp sĩ nước sạch”. Đây là câu chuyện về người thật, việc thật của Sawyer Andersen, 10 tuổi, viết và vẽ về hành trình làm thiện nguyện của mình để mang nước sạch đến với người dân châu Phi.

Bộ sách "xanh" dành cho thiếu nhi

Hành trình ấy bắt đầu khi cô bé được nghe cha kể về đời sống khó khăn khi không có nước sạch của người dân ở đây, những bạn nhỏ như mình và thậm chí còn bé hơn, hàng ngày phải đi bộ rất xa để tìm nước ở chiếc giếng hay ao bẩn mà như thế đã là may mắn lắm.

Sloane, nhân vật chính trong “Hiệp sĩ nước sạch” biết rằng, để một người dân ở châu Phi có nước sạch dùng cả đời sẽ cần 50 đô la. Số tiền đó trở thành mục tiêu để em bắt tay vào hành động.

Sloane bán bánh quy của bà trong hội chợ dịp cuối tuần và ý tưởng tốt đẹp của em đã được ủng hộ. Em muốn giúp được nhiều ngôi làng hơn nữa, từ bán bánh quy của bà làm, em tự tay thiết kế và may túi mang tên “Hy vọng” với khẩu hiệu “Một chiếc túi - một sự sống”.

Sawyer Andersen đã kể và vẽ lại câu chuyện thiện nguyện tràn đầy cảm hứng của mình và tiếp tục truyền thông đi thông điệp “Trẻ em cũng có thể tạo ra sự khác biệt”.

Trước khi dịch Covid - 19 xuất hiện ở Mỹ, Sawyer đã thực hiện hơn 100 bài thuyết trình về tầm quan trọng của nước sạch và việc giúp đỡ trẻ em ở những vùng khó khăn tiếp cận với nước sạch, huy động được hơn 125.000 đô la Mỹ và xây được 44 giếng nước sạch cho trẻ em châu Phi. 

“Trẻ em cũng có thể tạo ra sự khác biệt” không chỉ là thông điệp của “Hiệp sĩ nước sạch” mà còn là mong muốn và gửi gắm của người làm sách đến thiếu nhi Việt Nam – những công dân nhí sống xanh, sống có trách nhiệm qua tủ sách môi trường này.

Tin cùng chuyên mục