"Tìm lại mình trong thế giới hậu tuổi thơ", cuốn sách về những nỗi niềm sâu kín của người trẻ

  • 08/06/2020 16:14
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN - Cuốn sách "Tìm mình trong thế giới hậu tuổi thơ" của TS Đặng Hoàng Giang mang đến những câu chuyện dữ dội và đau đớn từ những người trẻ tuổi trên dưới 20, cái tuổi không còn trẻ con nhưng chưa thực sự trở thành người lớn. 

Trong quá trình này, người trẻ phải chọn lựa, khám phá, thử-sai, họ cần sự thấu hiểu, hướng dẫn, đồng hành của người lớn, nhưng hóa ra có rất nhiều người trẻ phải tự loay hoay lớn lên với đầy những gánh nặng và tổn thương.

Vì chưa phải là một cá thể độc lập, dĩ nhiên gia đình chiếm phần tác động lớn nhất lên những đứa trẻ. “Tổ ấm yêu thương” là khái niệm xa lạ với những đứa trẻ trong cuốn sách này, trái lại đấy là nơi ngạt thở, khiến họ chỉ muốn ở ngoài đường hay rúc vào một góc nào đó tìm kiếm sự bình yên. Thay vì được vỗ về, nhiều người trẻ phải chịu đựng gia đình theo những cách khác nhau. 

Nhìn vào bức tranh rộng lớn này, người ta nhận ra không chỉ ở những gia đình vỡ nát thì đứa trẻ mới gặp vấn đề, ngay cả trong những gia đình thành đạt và “có vẻ bình thường”, đáng buồn thay, lại cũng có thể tràn ứ không khí độc hại: Cư xử giả dối, gay gắt áp đặt, lãnh đạm thờ ơ… 

Một lần nữa, đây lại là công trình công phu của TS Đặng Hoàng Giang. Anh dành một năm rưỡi và hàng trăm giờ đồng hồ nói chuyện với các nhân vật. Để cuốn sách không quá dày và không quá ngợp, rất nhiều chân dung và nhiều câu chuyện đã phải lược đi. Bạn đọc có thể ngạc nhiên khi thấy rằng dù ở khoảng cách thế hệ lớn, nhưng những người trẻ đã kể cho anh nghe những điều vô cùng riêng tư sâu kín. Tư cách tác giả là yếu tố quan trọng, nhưng có lẽ còn một nguyên do đáng kể nữa, đấy là những người trẻ ấy chưa từng được lắng nghe.

Cuốn sách do NXB Hội Nhà văn phối hợp cùng công ty Nhã Nam phát hành và sẽ ra mắt vào ngày 13/6/2020 tại Trung tâm văn hoá Pháp, 24 Tràng Tiền, Hà Nội. Nhân dịp này, một triển lãm ảnh được lấy cảm hứng từ cuốn sách sẽ được ra mắt người xem. 

Tin cùng chuyên mục